-
Ngày tham gia: (04:34 | 18/09/2014)

Bình chọn: 0

Nỗi khổ tâm của một lớp trưởng

(gửi lúc 09:19 06/01/2009)

Tôi dốc hết sức ra để làm tròn trách nhiệm với lớp, với cô. Nhưng đổi lại, tôi bị coi là đứa ăn chặn tiền quỹ lớp, là con chim lợn... Lẽ nào tôi phải gánh chịu hết chỉ vì làm lớp trưởng sao?

Năm lớp 10, tôi được cô chọn làm lớp trưởng do thành tích học tập tốt và có thâm niên làm cán sự lớp lâu năm, cả lớp không ai ra chiều phản đối. Tôi biết trách nhiệm của mình rất nặng nề nên luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình nhưng lớp tôi thật sự là một tập thể thiếu đoàn kết và không hề có ý thức tập thể.

Bất kể việc gì trong lớp cũng đều đến tay tôi. Từ những việc nhỏ nhặt như đi mua phấn cho thầy, lau bảng, làm báo tường... một tay tôi làm hết. Không phải tôi mua việc vào người nhưng dù tôi có phân công trực nhật thì cũng chẳng ai làm, họ cứ để mặc bảng bẩn, giẻ lau khô cong, thầy vào lớp thấy thế lại gõ đầu tôi mắng. Hồi lớp tôi làm báo tường 20/11 cũng thế. Tôi biết ai cũng ngại làm, họ cho rằng làm báo tường là “trẻ con”, nên tôi cố gắng cùng ban cán sự lớp xoay xở hết sức có thể, chỉ phân công 3 tổ tự chuẩn bị cho mấy bài để đăng lên, nhưng chẳng ai quan tâm. Tôi giục các tổ thì ai cũng thờ ơ trả lời “thời gian đâu ra mà viết, mà biết viết gì bây giờ”. Vậy là tôi và cô bạn bí thư lại phải lục lọi lại trên mạng rồi chép vào báo tường của lớp. Vì thời gian gấp gáp, lại chỉ có 2 đứa làm nên tờ báo trông rất ảm đảm, khi nó đứng cạnh mấy tờ báo của các lớp khác, trông nó xấu xí đến thảm hại.

Trường tổ chức đi thăm quan, cả lớp tỏ ý muốn ăn chung cho vui và ai cũng đồng ý. Nhưng khi tôi hỏi ai đi chợ lo cho cả lớp thì chẳng ai giơ tay. Khi tôi hỏi lại lần nữa thì có người đứng lên bảo ban cán sự lớp nên lo vụ này cho lớp. Vì ban cán sự gồm 4 người mà chủ yếu là nữ nên chúng tôi cũng đồng ý. Sau khi thu chi tiền nong của các bạn, trước khi đi thăm quan chúng tôi mới đi chợ cho hoa quả được tươi nhưng vì đi chợ muộn nên một số thứ như dưa chuột bị hết sớm, tôi phải thay dưa chuột bằng củ đậu, mà tiền củ đậu cao hơn tiền dưa chuột, tôi phải bỏ tiền túi ra để bù vào.

Bữa trưa hôm sau, do tính toán lệch nên thiếu đồ ăn cho lớp, rồi nhiều người thắc mắc sao dưa chuột lại ít thế, rõ ràng hôm trước bảo mua nhiều cơ mà. Tôi phải đứng lên giải thích tình hình cặn kẽ nhưng vẫn nhiều người lườm nguýt tôi. Ăn trưa xong tôi và mấy đứa bạn đi chơi loanh quanh một lúc rồi quay về trại, chưa bước vào trại tôi đã nghe giọng mấy đứa lớp tôi đang ngồi nói tôi về vụ ăn trưa. Có đứa bảo tôi chắc là tham nên ăn bớt tiền của lớp, tôi thấy Hương đứng ra bênh vực “Chắc Nhung chẳng ăn bớt vài chục nghìn làm gì đâu. Mà lớp mình đã nhờ cậy cậu ấy hết, làm gì cứ phải nói ra nói vào mãi như thế. Cậu ấy có phải ôsin đâu”. Tôi đang thầm cảm ơn cô bạn thì Ngọc chen vào nói tiếp “Ôi dào ôi, làm lớp trưởng thì đúng là làm ôsin của lớp còn gì. Nó mà không chịu khó làm cho lớp thì bọn mình để yên cho nó làm lớp trưởng như thế chắc”.
 
Tôi buồn bã kinh khủng sau những lời nói đấy. Biết là làm lớp trưởng tốt thì sẽ phải thiệt thòi nhiều thứ hơn các bạn khác, nhưng lí nào ngay cả công sức và nhiệt tình của tôi cũng bị gạt bỏ? Sau hôm đấy, tôi về tâm sự với mẹ ý định từ chức lớp trưởng nhưng mẹ đã khuyên tôi rất nhiều, mẹ bảo rằng lớp trưởng phải mạnh mẽ, không nên buông xuôi quá sớm như vậy. Những lời của mẹ đã tiếp sức mạnh cho tôi rất nhiều và tôi lại tiếp tục trách nhiệm của mình.

Lớp tôi có nhiều bạn rất hay trốn học, bỏ tiết... Mỗi lần như thế, theo đúng nguyên tắc tôi phải ghi vào sổ ghi đầu bài tên những ai vắng mặt. Những người đó sẽ bị kỉ luật rất nghiêm khắc. Vài lần đầu, vì thương các bạn nên tôi chỉ nhắc nhở cho họ lần sau không được nghỉ như thế nữa nhưng họ cứ nghĩ tôi đang bao che cho họ. Mỗi lần bỏ học, họ đều nói trước với tôi là “Mai tao nghỉ học, đừng ghi tên tao đấy”. Nói nhiều lần không xong, tôi quyết định ghi cảnh cáo họ một lần. Họ bị mời bố mẹ và phạt rất nặng.

Thế nhưng sau vụ đó họ vẫn không hề sợ, vẫn bỏ học như cơm bữa. Một lần thấy Thắng (1 trong những người vừa bị kỉ luật) xách cặp bỏ về sau giờ ra chơi, tôi gọi giật lại, yêu cầu cậu ta ở lại lớp, không quên đưa lời doạ nạt, mặt cậu ta vẫn nhởn nhơ quay ra nói với tôi đầy vẻ thách thức “Mày thích thì ghi c.m. mày đi. Đồ chó săn lắm mồm!” rồi đi mất. Tôi đứng chết trân với những lời nói mang đầy sự tổn thương đó, còn chưa kịp bình tĩnh lại thì dưới lớp có tiếng nói vọng lên “Đáng đời con chim lợn”.

Tôi giận run lên, tay nắm chặt để không khỏi bật khóc. Tôi cố giữ bình tĩnh quay lại nhìn xuống dưới lớp cất tiếng hỏi “ai vừa nói đấy nhỉ?”  thì Ngọc đứng lên, chống tay hỏi tôi “Tao nói đấy, thì làm sao nào? Có chỗ nào sai à? Làm lớp trưởng thì phải bênh vực lớp, đằng này mày chỉ thích làm chó săn cho cô, tự tách mình ra khỏi tập thể thì không sống được lâu đâu biết chưa?” Tôi không biết nước mắt mình chảy ra từ bao giờ. Tôi quỳ sụp xuống giữa lớp khóc nức nở. Tôi cảm thấy mình bị xúc phạm thật sự rất nặng nề. Tôi khổ tâm quá. Tôi chỉ muốn xin từ chức lớp trưởng nhưng cô sẽ hỏi tôi lí do, mà tôi thì không thế nói hết ra được…Tôi phải làm sao để vừa làm đúng nguyên tắc và trách nhiệm của mình, vừa chiều được lòng lớp đây?

(Hồng Nhung - THPT NH) - Kenh14
webtamsu.com, Chia sẻ, tâm sự, chia se, tam su
phandung ( gửi lúc 10/04/2009 09:33:19)
+2 điểm 
tôi hoàn toàn cảm thông với bạn vì bản thân tôi là lớp trưởng thì cũng chẳng khá gì hơn dâu, khi chúng nó cần mình trong giờ kiểm tra nhưng xong rồi thì ai về mặc ai, chúng chẳng xem tôi ra gì cả, có lẽ tôi vẫn còn tệ hơn bạn nữa kìa. Nhiều lần tôi đã có ý định từ chức nhưng thầy chủ nhiệm nói rằng bây giờ em không làm thì còn ai làm nữa. Tôi cắn răng chịu đựng và lặng lẽ cầu mong sao cho năm học này trôi qua thật nhanh chóng và quên đi những ký ức không hay này. Người ta nói rằng cấp ba là năm học đẹp nhất của học sinh nhưng sao đối với tôi thì.......
Noname ( gửi lúc 19/07/2010 08:46:31)
+0 điểm 
Chị nên từ chức đi làm ba cái đó khổ như quỷ .Lớp trưởng cũng như osin cửa lớp vậy tất cả mọi chuyện đổ lên đầu lớp trương hết học hành ji` nổi hay chị đổi wa lớp khác đi cho rồi.
Noname ( gửi lúc 16/09/2010 10:20:04)
+9 điểm 
Mình thấy con người bạn không hợp để làm lớp trưởng.ngoài sự nhiệt tình ra thì ở bạn thiếu đi nhiều tố chất của người làm lãnh đạo,nhất là sự mạnh mẽ và quyết đoán.bạn chỉ biết khóc và ngày càng chìm sâu vào nỗi đau khổ.bạn không nỗ lực tìm ra cách giải quyết.tiên trách kỉ hậu trách nhân.tuy bạn là người tốt nhưng bạn lại không biết cách khiến cho người khác hiểu và tôn trọng mình.để cho nhứng hiểu lầm ngày càng nhiều, mâu thuẫn ngày một tăng cao.ngay từ đầu bạn phải nắm rõ nhiệm vụ và quyền lực của lớp trưởng là gì, trách nhiệm và nghĩa vụ của cán sự lớp, của các thành viên khác là gì.nhiệm vụ quan trọng nhất của lớp trưởng là điều khiển hoạt động của tập thể đi vào một quĩ đạo nhất định.bạn biết không, quyền lực của lớp trưởng cũng bắt nguồn từ đó mà ra.bạn phải có được sự ủng hộ của gvcn và một số bạn trong lớp, là ban cán sự lớp thì càng tốt.nếu như bạn biết kết hợp với gvcn và cán sự lớp, bạn sẽ phát huy được quyền lực của mình. bạn phải tự tìm ra biện pháp qủan lý lớp mình.theo như bạn kể thì tôi thấy cần phải áp dụng biện pháp cứng rắn đối với lớp bạn.bạn không thể có thái độ dĩ hoà vi quí như trước.không thể nương tay với những người như vậy được.tuyệt đối không được mềm lòng.trong công việc không có chỗ cho tình cảm xen vào.có như vạy bạn mới có được cái uy của mình.ngoài ra, bạn phải tìm hiểu xem ngưòi khác muốn gì và sợ gì để khiến họ làm theo ý mình.cần có thái độ cư xử cho phù hợp.muốn người ta tôn trọng mình thì mình phải tôn trọng người ta.là lớp trưởng thì phải gương mẫu, biết giữ chữ tín, biết lắng nghe người khác, phải xử lý công việc một cách công khai minh bạch để người ta tâm phục khẩu phục.thưởng phạt phân minh, tiền nong rõ ràng.không được sợ người ta.ngược lại, bạn phải khiến cho họ sợ mình.hãy đánh vào điểm yếu của họ.chẳng lẽ bạn cam chịu để người ta bắt nạt mình mãi à?làm lớp trưởng không dễ,nhưng hãy cố gắng.từ từ,từng chút một.việc gì cũng vậy,cần phải có thời gian.nếu bạn thật sự cố gắng, nhất định bạn sẽ thành công.
Noname ( gửi lúc 19/08/2011 06:02:26)
+1 điểm 
mình cũng thế chứ hơn gì bạn đâu, thậm chí còn tệ hơn bạn nữa đó. Bạn thì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ còn mình cứ mắc chứng hay quên nên lo thom thóp đây này
Noname ( gửi lúc 13/11/2011 02:33:42)
+0 điểm 
Mình xin chia sẻ với bạn!Mình đã từng làm lớp trưởng 3 năm cao đẳng.Mình cũng đã từng rơi vào tình trạng của bạn.Mặc dù mình đã lắm bắt rất rõ những lý thuyết về lớp trưởng!Và thực hiện đúng bước đúng cách,nhưng thành công gặt hái là rất ít ỏi!Bây giờ mình làm lớp trưởng tiếp khóa đại học liên thông!Nhưng mình vẫn sẽ cố gắng,không bao giờ bỏ cuộc.Người ta vẫn nói:"Mưu sự tại nhân,thành sự tại thiên".Bạn hiểu ý mình chứ!
Noname ( gửi lúc 04/08/2012 09:43:36)
+0 điểm 
:( mình thật sự thấy ghét lớp m lắm . chả ai hiểu cho ng làm lớp trưởng
Noname ( gửi lúc 15/04/2013 07:40:47)
+1 điểm 
chị à hôm nay e đọc bài này của chị, e rất thông cảm với chị vì bản thân e cũng là 1 lớp trưởng. Nhiều lần e cũng có ý định xin cô từ chức nhưng cô k đồng ý, thế là bọn bạn nó còn bảo e giả vờ để được cô bênh vực. Bây giờ e vẫn bị các bạn ghét nên e cũng k biết làm gì. Chị có cách nào giúp e k ạ.
Noname ( gửi lúc 18/08/2013 09:36:40)
+1 điểm 
chị ak em cũng từng làm lớp trương lâu năm nhưng cũng thôi 3 năm nay rôi...tự nhiên bị cô lục đk sơ yếu lí lịch và ép làm lt...em cũng đk các bạn yêu quý tôn trọng vì lực học tốt nhưng thực sự em k đủ can đảm để làm lt vì lớp mới của em cũng giống chí ý....lt cũ luôn hăm hè với e....em sợ mình k thể làm tốt được mọi việc...năm học mới sắp tới em lo lắm nhưng chưa biết làm sao đây
Noname ( gửi lúc 23/08/2013 09:58:44)
+0 điểm 
nói chuyện với lớp, đứng trước lớp màk nói. còn vấn đề tiền nong thì bầu 1 thủ quỹ khác.
Noname ( gửi lúc 04/07/2014 12:34:45)
+0 điểm 
Trời ơi. Giống mình rồi. Mình cũng đang làm lớp trưởng. lớp mình giống y xì lớp bạn, ngoài vụ ăn uống là không đến nỗi như thế thôi. Lớp thật sự rất mất đoàn kết, mệnh ai người đó lo, không có tính tập thể và phấn đấu. Trực nhật được phân công nhưng đến rất muộn, trực nhật bẩn sau đó giám thị lại quay ra mắng mình, Sau hai lần ăn mắng mình quyết định sẽ đến sớm trực nhật giúp một chút, đó là quét toàn bộ lớp vì biết thế nào trống rồi chúng nó mới đến.thấy mình quét như thế cxchẳng ai ra giúp. Còn kỷ luật thì....hội con gái chuyên môn đánh phấn son, tóc xoăn,..mình thì không thể nhắc mãi được vì chúng nó sẽ chửi mình mất, giống như bạn . còn con trai thì cúp học thường xuyên, đi học muộn, vi phạm an toàn giao thông , lớp còn hay đánh nhau và có nhiều vụ lên tận hội đồng nhà trường. mình không thể quản được. mình xin cô từ chức và đề cử một số đứa khác nhưng cô không đồng ý, còn chúng nó đều từ chối làm lớp trưởng. Tớ nghĩ cậu cx nên từ chức đi, mình đang định nhờ phụ huynh can thiệp xem sao. chúc bạn mau sớm từ chức :(
Noname ( gửi lúc 31/07/2014 03:16:39)
+0 điểm 
mình cũng đang rơi vào hoàn cảnh như bạn. tuy là mình đơực lớp quý. nhưng về cô giáo chủ nhiệm mình rất buồn. tình cảm bạn bè cũng từ đó mà nhạt dần đi. mình cố gắng từ 1 học sinh khá cua kỳ 1 hk2 lên giỏi nhung vì điểm kỳ 1 quá thấp nên mình không được giỏi minh buồn lắm. mình muốn từ chức nhưng sẽ dùng lý do gì để từ chức trong khi đó cô chủ nhiệm là nguyên nhân chính gây ra. không phải lỡi ở mình. mong ai đó giúp mình
Noname ( gửi lúc 15/09/2014 08:37:34)
+0 điểm 
lop minh khong den noi nhu the may bon to 2 to 4 rat mat trat tu nhat la thang QUOC MANH suot ngay mat trat tu nhung khong co dua nao bo hoc hay an qua vat chi mat trat tu thoi gio sinh hoat bao co 1 cai la bon no vai lai Con to truong cu ngoi y ra day cho minh quan
Noname ( gửi lúc 15/09/2014 08:38:12)
+1 điểm 
lop minh khong den noi nhu the may bon to 2 to 4 rat mat trat tu nhat la thang QUOC MANH suot ngay mat trat tu nhung khong co dua nao bo hoc hay an qua vat chi mat trat tu thoi gio sinh hoat bao co 1 cai la bon no vai lai Con to truong cu ngoi y ra day cho minh quan
Noname ( gửi lúc 15/09/2014 08:39:26)
+0 điểm 
lop minh khong den noi nhu the may bon to 2 to 4 rat mat trat tu nhat la thang QUOC MANH suot ngay mat trat tu nhung khong co dua nao bo hoc hay an qua vat chi mat trat tu thoi gio sinh hoat bao co 1 cai la bon no vai lai Con to truong cu ngoi y ra day cho minh quan
Noname ( gửi lúc 15/09/2014 08:39:53)
+0 điểm 
lop minh khong den noi nhu the may bon to 2 to 4 rat mat trat tu nhat la thang QUOC MANH suot ngay mat trat tu nhung khong co dua nao bo hoc hay an qua vat chi mat trat tu thoi gio sinh hoat bao co 1 cai la bon no vai lai Con to truong cu ngoi y ra day cho minh quan
Gửi bình luận Những bình luận như sau sẽ bị xóa
Bài bình luận không gõ Tiếng Việt có dấu sẽ bị xóa
Nhập mã:   

Các bài trước
mulan  (12:25 | 19/12/2012)
caydangcuocdoi  (11:42 | 25/12/2012)
Lựa chọn nghiệt ngã   - 15 comments
lekhanh  (11:45 | 01/01/2013)
Xấu chàng hổ ai?   - 22 comments
conngoc  (11:12 | 08/01/2013)
nhuyen27  (04:16 | 31/01/2013)
buonminhem  (11:30 | 05/02/2013)
Số phận an bài ...   - 35 comments
LANANH1004  (10:48 | 21/02/2013)
ltth  (12:55 | 25/02/2013)
Ngã ba cuộc đời   - 10 comments
rosalina  (03:04 | 04/03/2013)
142177  (12:51 | 21/03/2013)
nguyentrang61019910  (11:53 | 25/03/2013)
buongbinhtb  (05:32 | 24/03/2013)
yeuvaxacach  (05:48 | 04/04/2013)
Giúp tôi với   - 23 comments
asa  (02:45 | 10/04/2013)
Nông Nổi   - 10 comments
nhahanh  (11:00 | 30/04/2013)
quynhngoc2906  (01:33 | 09/05/2013)
honeyboybabe  (05:59 | 11/05/2013)
thanhcdt  (01:24 | 27/05/2013)
Tôi phải làm sao?   - 31 comments
muoichamda  (05:23 | 17/06/2013)
bangtam259  (03:23 | 28/06/2013)
Viết cho nhẹ lòng   - 18 comments
nananguyen  (06:12 | 10/07/2013)
khokhancuocsong2013  (11:25 | 17/07/2013)
Tận cùng khó khăn !   - 14 comments
botbienvotan  (09:57 | 23/07/2013)
Ai có thể hiểu em?   - 21 comments
vingocanh  (08:46 | 09/08/2013)
wind8539  (10:40 | 15/08/2013)
Belive1990  (02:31 | 08/09/2013)
Giúp tôi với   - 21 comments
Zxcvbnm123  (11:28 | 04/07/2014)
hoanglans  (10:38 | 21/07/2014)
Tình cũ   - 6 comments