loitamsu-
Ngày tham gia: (10:45 | 07/10/2010)

Bình chọn: 1

Suy đồi đạo đức, lối sống hiện nay - Lỗi phải chăng chỉ ở "lũ trẻ"?

(gửi lúc 04:22 26/10/2010)

Một số sự kiện gây "sốc" của giới trẻ gần đây và cách nhìn nhận đánh giá của xã hội 

Thời gian gần đây dư luân cả nước xôn xao về việc liên tiếp xảy ra những vụ việc đáng "báo động" về tình trạng suy đồi đạo đức ở thanh thiếu niên. Điều đáng nói là càng ngày lứa tuổi phạm pháp càng thấp tỷ lệ nghịch với tính chất nghiêm trọng của sự việc. Điển hình là vụ việc một học sinh nam ở Hải Dương vì không có tiền chơi game đã giết hại bố đẻ của mình một cách hết sức dã man thú tính, vụ việc một thiếu nữ tuổi teen cầm đầu một nhóm côn đồ chuyên lừa đảo, hãm hiếp học sinh nữ rồi đem bán cho nhà chứa, các vụ việc bạo lực học đường, lối sống thác loạn trong các vũ trường, quán bar, yêu đương đồng giới, lối hành xử theo kiểu côn đồ đối với bạn bè, gia đình và thầy cô, v.v...

Tôi cũng xin kể một chuyện  bản thân tôi chứng kiến: gần nhà tôi có một gia đình, bố phụ vữa, mẹ buôn bán lặt vặt, câu con trai học lớp 11. Một lần vào quãng chập tối người bố đi làm về được bà mẹ cho biết con trai đang ngồi tại một quán net. Ông bố tìm con về định dạy cho cậu quý tử một bài học. Sau một hồi đôi co mắng chửi cuối cùng không phải là cậu con trai mà chính là ông bố bị cậu con dùng chân kẹp đầu cho ăn no đòn. Câu chuyện trên chỉ là một trong nhiều, rất nhiều dẫn chứng về cách hành xử thiếu đạo đức của giới trẻ hiện nay.             

Nhìn nhận các sự kiện này, từ nhà giáo dục đến các nhà quản lý, các bậc làm cha mẹ đã có rất nhiều ý kiến phân tích tìm ra nguyên nhân. Có thể khái quát một số nguyên nhân thường được dẫn ra như sau:       

-  Về phía gia đình: do cha mẹ mải làm ăn ít quan tâm đúng mức đến con cái, giao khoán việc giáo dục, dạy dỗ cho nhà trường.       

- Về phía nhà trường: sự thiếu trách nhiệm trong việc giáo dục, quản lý của các thầy cô giáo, chỉ dạy "văn" (kiến thức) chứ không dạy "lễ" (đạo đức).         

- Về phía xã hội: ít quan tâm đến nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh của các em, ảnh hưởng tai hại của các loại phim ảnh, mạng internet đen,...         

Nhưng xem ra sự lý giải đó nhiều khi quá đơn giản, dễ dãi, chưa đi đến ngọn nguồn của vấn đề và thường cuối cùng là đổ lỗi "sự suy đồi về đạo đức, lối sống trong xã hội ta hiện nay, đặc biệt là bộ phận giới trẻ" cho "mặt trái cơ chế thị trường", cho sự kém tu dưỡng, rèn luyện ở trẻ.

Môi trường giáo dục của giới trẻ. Như chúng ta đã thấy, gia đình, nhà trường và xã hội chính là môi trường văn hoá, môi trường giáo dục đào luyện lên thế hệ trẻ. Văn hoá, lối sống, đạo đức của giới trẻ là sự phản ánh chính xác môi trường gia đình, nhà trường, xã hội mà giới trẻ đang sống. Dù trong trường hợp nào, tại gia đình, nhà trường hay xã hội thì người lớn - người có tuổi cũng chính là người hướng dẫn, làm gương  trẻ.           

- Gia đình: Gia đình của chúng ta hiện nay và cả ngày xưa nữa là gia đình hạt nhân gồm cha mẹ và con cái (ít có đại gia đình với tam đại, tứ đại đồng đường).             

Ngày xưa vì nghèo khó nên con cái phải lao động, làm lụng cùng bố mẹ. Ngày xưa vì nghèo khó cả gia đình chỉ có một gian nhà tất cả quây quần sớm tối. Vì thế mà cha mẹ và con cái thường xuyên tiếp xúc, chia sẻ với nhau, gần gũi nhau, thương yêu nhau. Trong gia đình xảy ra bất cứ chuyện lớn, nhỏ con cái, cha mẹ đều biết, đều chia sẻ và cảm thông.          

Gia đình do cha mẹ làm chủ, cha mẹ chính là tấm gương sống, là hình tượng đầu tiên, quan trọng nhất hình thành nhân cách của giới trẻ. Nếp sống gia đình, ngày xưa gọi là gia đạo, gia phong sẽ quyết định rất lớn vào tính cách, lối sống, hành vi của con em. Một gia đình thiếu nền nếp, cha mẹ lục đục, sống thiếu tình thương, bị hơi lạnh của đồng tiền tri phối rõ ràng khó tạo lên những đứa con ngoan trò giỏi, công dân tốt cho xã hội.             

- Nhà trường: Nhà trường là môi trường giáo dục không chỉ dạy kiến thức mà còn, và quan trọng hơn hết, là dạy cách làm người. Ngày xưa có câu "Tiên học lễ, hậu học văn", nhưng mấy mươi năm trước câu này đã bị gỡ  bỏ ở các trường. Các trường hiện nay ít chú ý đến hành vi đạo đức của trẻ, chủ yếu là trang bị kiến thức, là nơi "giữ trẻ" trong những lúc bố mẹ chúng còn mải mê công sở, kiếm tiền.               

- Xã hội: là nơi hoạt động của con người. Một xã hội văn minh, lành mạnh sẽ là môi trường tốt nâng đỡ và thôi thúc giới trẻ dấn thân cống hiến công sức, trí tuệ xây dựng công đồng, đất nước. Nhưng ngược lại, xã hội cũng là sông sâu, vực thẳm, mời gọi, cuốn hút trẻ vào các tệ đoan, sa ngã.                              

Môi trường giáo dục ấy bây giờ ra sao?                

- Gia đình: Hãy tưởng tượng, như  trên phần nào tôi đã đề cập, trong gia đình, bố mẹ sáng dạy mải móng nhét mấy đồng vào tay con tự lo bữa sáng (thậm chí cả bữa trưa) trong ngày. Tối về, vội vã chuẩn bị  bữa ăn, vội vã và vài bát cơm sau đó ai rút về phòng người ấy. Cha mẹ và con cái hầu như rất ít giao lưu. Nhưng đó chỉ là một phần vấn đề. Hãy xem lối sống, cách hành xử của cha mẹ hàng ngày với ông bà, với anh em bạn bẹ, với đồng nghiệp và ngoài xã hội. Ngôn ngữ chợ búa tràn ngập trong không gian gia đình, gia đình là nơi chứa chấp các âm mưu và toan tính. Cha mẹ làm cơ quan nhà nước thì âm mưu mua bán chức quyền, âm mưu làm giàu từ tham nhũng, từ biếu xén, luồn lọt. Cha mẹ làm doanh nghiệp bên ngoài thì âm mưu buôn gian bán lận, lừa đảo làm giàu...            

Môi trường gia đình ấy không khác mấy bãi chiến trường, sớm dạy cho người con cách sống lạnh lùng vật chất, thiếu đi một tinh thần nhân văn cần có.          

- Nhà trường: Ngày xưa, cũng chưa lâu lắm, khoảng hai chục năm trước, mối quan hệ thầy trò khác xa bây giờ. Khác ở chỗ thầy và trò rất thân thiết và gần gũi nhau. Học trò ốm đau thầy cô đến tận nhà thăm hỏi, thầy cô biết rõ hoàn cảnh gia đình của mỗi đứa và thường xuyên gặp gỡ động viên học trò. Ngày xưa chúng tôi không học thêm như bây giờ. Có bồi dưỡng học sinh giỏi thì cũng hầu như không công, có chăng chút ít quà cáp gọi là của cha mẹ biếu thầy cô với một tấm lòng trân trọng. Có khi vì ốm đau phải nghỉ học, thầy cô sẵn lòng dành thời gian cả tháng kèm cặp riêng để theo được bài mà không đòi hỏi bất cứ điều kiện vật chất nào.           

Còn bầy gờ? Học sinh học thêm tối sáng, không chỉ học thêm môn chính mà cả các môn phụ. Học thêm không phải vì ham học, mà vì sợ thầy cô. Đành rằng chương trình giáo dục của ta hiện nay còn bất hợp lý, quá nhiều môn học, kiến thức quá nặng nên để thi được đại học cần phải học thêm. Nhưng cũng có khi thầy lên lớp chỉ dạy "nửa chữ" còn "nửa chữ" dành cho dạy ở giờ phụ đạo. Việc thúc ép học sinh đi học không phải là chuyện hãn hữu. Thúc ép có nhiều cách tinh vị và ngọt ngào.              

Hơi lạnh của đồng tiền thẩm thấu vào mọi mối quan hệ tình cảm, mọi mối quan hệ vốn được coi là thiêng liêng nên cái thiêng trở nên mất thiêng, tầm thường và trần trụi. Đó còn chưa kể đến sự suy thoái của môi trường giáo dục khi nhận những thầy cô dốt (rất nhiều trường THPT, THCS hiện nay sẵn sàng nhận giáo viên học tại chức hay học đại học từ những trường mà ngôn ngữ bình dân gọi là "vớ vẩn" vào dạy hợp đồng rồi tìm cách "chạy" biên chế. Những giáo viên này phải "chi" không ít nên cũng tìm cách "thu" lại cả vốn lẫn lời bằng cách thúc ép học thêm).             

- Xã hội: Xã hội của chúng ta hiện nay thế nào? Có phải là môi trường văn hoá, văn minh lý tưởng cho tuổi trẻ, môi trường để tuổi trẻ được thoả sức sáng tạo và cống hiến? Đặt câu hỏi như thế có người sẽ bật cười: còn xa chúng ta mới được như thế.             

Hãy ra khỏi nhà, ra đường, đến bến tàu xe, đến chợ mà nhìn người ta sống, người ta hành xử là biết xã hội ra sao. Bản thân mối quan hệ gia đình, nhà trường cũng phản ánh phần nào xã hội. Ở đây tôi xin không nói về các mặt trái đầy dãy ngoài kia, sau màn hình vi tính này, bởi vì ai cũng thấy, ai cũng biết, nó đập vào mắt chúng ta, khiều khíc chúng ta. Tôi cũng xin không nói về lứa tuôi teen, lứa tuổi dễ dàng bị ảnh hưởng tác động của những hành vị của người lớn. Tôi chỉ xin nói về cơ hội cống hiến của giới trẻ đang độ tuổi lao động, nói như Chí Phèo: tôi muốn cống hiến nhưng ai cho tôi cống hiến.           

Dân số Việt Nam hiện nay là dân số trẻ, có nghĩa là tỷ lệ những người trẻ tuổi trong độ tuổi lao động chiếm số đông xã hội, trong đó có rất đông những người được gọi là "giới trẻ". Ở đây khó có sự phân giới rõ ràng thế nào là giới trẻ, tôi xin tạm lấy mốc 1975 theo cách nhìn của nhiều người "có tuổi" làm phân giới. Những người sinh từ 1975 và trước đó ít năm trở lại đây, không thông dự vào các sự kiện chiến tranh và khó khăn của đất nước, lớn lên trong hoà bình và có cuộc sống vật chất khá đầy đủ.             

Trong con mắt của những người "có tuổi" thì nhìn chung tuổi trẻ thường đi liền với bồng bột, thiếu kinh nghiệm trong cuộc sống và thiếu luôn cả lập trường, bản lĩnh, thậm chí là mất định hướng trong cuộc sống. Chính vì thế mà cũng dễ hiểu khi một trọng trách nào đó ở một cơ quan, đơn vị thường khó lòng "lọt lưới" rơi vào tay giới trẻ. Lý giải điều nay cũng không thể hoàn toàn đổ lỗi cho sự tham quyền cố vị, tư tưởng "khôn đâu đến trẻ"... mà còn xuất phát từ nguồn gốc kinh tế, truyền thống văn hoá dân tộc. Dân tộc ta vốn là cư dân nông nghiệp. Làm nông nghiệp thời xưa (và cả thời nay nữa) phụ thuộc lớn vào thời tiết "Trông trời, trông đất, trông mây/ Trông mưa, trông lắng, trông ngày, trông đêm", vào kinh nghiệm "nước, phân, cần, giống". Mà kinh nghiệm dĩ nhiên chỉ tuổi già mới tích luỹ được nhiều. Vì thế dẫn đến tư tưởng "trọng sỉ", đề cao kinh nghiệm, đề cao tuổi tác. Đó còn chưa kể tới quan điểm của Nho giáo "50 tuổi biết mệnh trời". Tư tưởng này ăn sâu rễ vào tiềm thức người Việt, cộng với tư tưởng công thần tạo nên cái nhìn nhiều khi sai lệch về tuổi trẻ trong thời buổi khoa học công nghệ đòi hỏi trí tuệ hơn tuổi tác. Chính vì thế dễ thấy tuổi trẻ ít khi được trọng dụng được mạnh dạn bổ nhiệm vào các chức vụ quan trọng, vì chưa đủ "tích luỹ".             

Tiện đây cũng xin lưu là những nhà lãnh đạo đầu tiên của Đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà non trẻ lại là những người còn rất trẻ, chủ yếu là U30, U20. Đơn cử như tổng bí thư Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ, hay như vị đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp làm Bộ trưởng Bộ quốc phòng cũng chỉ mới 36 tuổi. Đó còn chưa kể tới vô số các Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch tỉnh thời kỳ đầu của chế độ là những người rất trẻ, có người chỉ độ 20.             

Tại sao lại có hiện tượng ấy? Là bởi vì tuổi trẻ đi liền với tính năng động, thích cái mới, ưa mạo hiểm, sẵn sàng thay đổi nên dễ tiếp nhận chủ thuyết mới không bảo thủ như lớp già, và khi đã tiếp nhận thì hăng hái hoạt động thực hiện hoài bão, lý tưởng.              

Tuy nhiên sau khi lên cầm quyền, vì họ trẻ nên cầm quyền lâu. Khi họ già chuyển giao cho những người cộng sự kế cận thì những người đó cũng đã ở tuổi cao rồi. Tuổi trẻ sau này khó len chân vào các chức vụ quan trọng, mà để phấn đấu lên được chức vụ đó phải qua tuần tự qua vô vàn các tầng bậc chức tước khác, đến khi len lên được thì tuổi cũng đã cao.              

Như vậy chúng ta thấy, giới trẻ chiếm tỷ lệ cao trong dân số ở tuổi lao động, là "mùa xuân của xã hội", "tương lai của đất nước" nhưng chưa có vai trò, tác động lớn đối với hướng đi của xã hội và đất nước. Những người có tuổi mới là những lãnh đạo của đất nước, tác động, ảnh hưởng tới mọi mặt của xã hội. Mà những nhà cầm quyền, nhà lãnh đạo, những người đang làm chủ xã hội hiện nay của chúng ta là ai? Họ chính là cha, mẹ, là chú, bác, cô,dì của chúng ta. Họ thế nào? Hãy nhìn tấm gương của Nguyễn Trường Tôn, của Nguyễn Việt Tiến, của Nguyễn Thanh Bình mà phấn đấu. Có người nghe vậy sẽ phản bác: chỉ có vài con sâu đáng gì với nồi canh lớn, xã hội thời nào chẳng có những con người như thế. Thì đó là lời của những bạn lạc quan hoặc đui mù. Nhưng người lạc quan hiện nay rất ít (chỉ đông người tham vọng thôi) và con mắt của người thời nay ai cũng sáng cả.           

Chúng ta làm một thí nghiệm nhỏ: Bạn hãy lên một danh sách lãnh đạo địa phương (quận, huyện thôi không cần phải đến cấp cao hơn)  nơi bạn sống. Bạn cũng nên biết rằng đồng lương của cấp đó khó vượt qua ngưỡng 6 triệu một tháng. Nhưng hãy nhìn xem có ai trong số họ sống trong các mái nhà bình thường như những người dân quanh họ. Và hiển nhiên một câu hỏi  tự đến đầu bạn: họ lấy tiền ở đâu.            

Ví dụ khác: bạn đã bao giờ đi mua háng hoá ở chợ, ở siêu thị? Bạn đã bao giờ bị cân điêu, mua đắt hay mua phải hàng giả hàng kém chất lượng? Họ toàn là những bậc cha chú, cô dì của chúng ta cả đấy.              

Người xưa nói "thượng bất chính hạ tắc loạn", dân gian cũng nói "nhà dột từ nóc", điều đó không thể nguỵ biện cho sự hư hỏng của tôi và bạn, nhưng rõ ràng đó là một lý do, lý do quan trọng nhất.

webtamsu.com, Chia sẻ, tâm sự, chia se, tam su
senlong ( gửi lúc 27/10/2010 09:24:03)
+2 điểm 
minh chi doc " tua bai" thoi vi noi dung ban viet nhin vo den hoa ca mat. toi phai noi voi ban chi mot cau thoi " dung! dat nuoc nay da bi cac bon tre lam cho mat di ve dep von co cua dan toc VN. tui no hu het roi, nhat la lua tuoi 9x" mail: trondoi_benem2075@yahoo.com
nhoc_chocolate ( gửi lúc 27/10/2010 11:40:43)
+11 điểm 
Bạn có cái nhìn sâu sắc và vô cùng tâm lý khi có thể viết được một bài viết về chủ đề "hot" hiện nay. Dường như, người ta cứ nghĩ có tiền thì sẽ có tất cả, nhiều khi muốn có một bữa cơm mà tất cả mọi người cùng quây quần bên nhau là hiếm lắm. Và cả ngày, con cái gặp mặt cha mẹ_những người bận rộn với công việc là bao nhiêu lâu? Ngày trước t đi học ( ờ giờ cũng còn học) sợ thầy cô lắm, cũng là thế hệ 9x đây nè, công nhận là học rất tệ môn toán nên phải học thêm. Có lẽ là vì đồng lương giáo dục căn bản là không đủ để thầy cô trang trải chi phí...ở trường quê mà...cuộc sống của thầy cô khó khăn lắm. Nhưng t cũng k phủ nhận là hiện nay có nhiều thầy cô dạy thêm vì mục đích như bạn nói. Nên đã có các bài báo đưa tin về hiện trạng trường học ở một số nơi, có thầy cô "chi" để được vô trường chuyên dạy...Nhìn chung, xã hội thay đổi thì con người cũng phải thay đổi để phù hợp với nó nhưng thay đổi theo xu hướng tích cực thì tốt, còn như những hình ảnh : mốt Hàn Quốc, học sinh đánh nhau vì tình, hối lộ thì...nên tránh xa. Mà cái đó lại là ý thức, nhân cách của mỗi người.
Noname ( gửi lúc 27/10/2010 03:14:19)
+4 điểm 
tai sao lai do loi cho 9x gio thu vao phong chat sem nao dan the ho nao doi bai hon the he nao`? da co nhung ng phai cong nhan the he 9x h nag dong ... toi dong y voi y kien dot tu noc dot suong . noi chung la no con phu thuoc vao ban than ca nhan moi ng thoi .
huongduong ( gửi lúc 29/10/2010 07:29:11)
+5 điểm 
Lỗi là do sự giáo dục của gia đình và trong nhà trường và trong chính môi trường sống của chúng ta... "hiện đại" nên "hại điện"
huongduong ( gửi lúc 06/11/2010 07:54:49)
+0 điểm 
hay đấy !!!
Noname ( gửi lúc 09/11/2010 04:15:47)
+0 điểm 
có rảnh không vậy ,đóng hết quán net là xong
Noname ( gửi lúc 09/11/2010 04:17:04)
+0 điểm 
có rảnh không vậy ,đóng hết quán net là xong
Noname ( gửi lúc 14/11/2010 03:51:09)
+0 điểm 
bài viết này hay thiệt đó! nhưng mà cái bạn Noname đừng có vơ đũa cả nắm thế chư
chỉ có một số nhỏ là hư hong o hệ 9x thui
Noname ( gửi lúc 01/12/2010 08:28:32)
+0 điểm 
bai viet cua ban hay day nhung thuc ra the he 9x chung ta cung dang la mot trong so do day ban ah
hau het nhung vu danh nhau..... la do phat sinh tu we ta ma ra
Noname ( gửi lúc 07/12/2010 01:39:25)
+2 điểm 
híc, hiện nay báo chí, truyền thông..hiện đại, thông tin nhanh nên những khuyết điểm sai lầm của 9X chúng tôi bị lên án nhiều. không phủ nhận có những người 9X băng hoại đạo đức, lầm lỗi..nhưng đâu phải chỉ 9X, thê hệ nào cũng có, chẩng qua không bị phát hiện đấy thôi. tại sao dư luận lại chỉ chú ý quan tâm đến những điều xấu của 9x chúng tôi mà không nhìn xem những thành tựu, tiến bộ to lớn vượt xa các thế hệ trước mà chúng tôi đã đạt được ?? xin hãy công bằng, đừng chụp mũ cho cả thế hệ 9X..
Noname ( gửi lúc 27/03/2011 09:43:45)
+1 điểm 
NGƯỜI TA NÓI GAANFBUNF MÀ CHẲNG HÔI TANH MÙI BÙN NHƯ THẾ CÓ NGHĨA LÀ TÍNH TỰ GIÁC CỦA GIỚI TRẺ HIỆN NAY LÀ QUÁ TỒI
Noname ( gửi lúc 03/04/2011 06:47:36)
+1 điểm 
moj nguoj co mot y nghj rjeng of mjnh nhung co hu hong hay khong la tuy thuoc vao moj tjnh tu chu of moj nguoj chung ta
Noname ( gửi lúc 03/04/2011 06:49:35)
+5 điểm 
co le neu moj nguoj chung ta bjet lua chon cho ban than nhung ly tuong song dung dan thj se khong mac nhjeu saj lam va lam buon long cha me
Noname ( gửi lúc 03/04/2011 06:51:14)
+0 điểm 
bản thân mỗi chúng ta hãy tự chủ hơn để không phải mắc sai lầm dáng tiếc
Noname ( gửi lúc 05/04/2011 01:14:57)
+0 điểm 
mi
Noname ( gửi lúc 15/06/2011 12:07:56)
+0 điểm 
thay vi ngoi noi chuyen vo ich nhu the nay` , ghi len cung chi than van~ duoc j ko???.
Noname ( gửi lúc 21/09/2011 11:13:34)
+1 điểm 
Toi la 9x nen toi cam nhan ro. Bai nay noi dung nhung hinh nhu hoi coi thuong 9x qua thi phai
Noname ( gửi lúc 03/10/2011 02:46:21)
+0 điểm 
bai viet rat hay nhug hoi dai tui kan bai viet ngan gon de hon
Noname ( gửi lúc 24/10/2011 03:36:42)
+1 điểm 
Dao duc va van de co suy thoai dao duc hay khong la o chinh ban than moi con nguoi chung ta.Hay tu nhin nhan va kiem kiem...
Noname ( gửi lúc 29/10/2011 08:42:49)
+0 điểm 
Thay vì hỏi lỗi ở đâu, do ai chi bằng chúng ta hãy phấn đấu từng ngày để làm 1 công dân tốt, sống hết mình và cống hiến cho xã hội.
Noname ( gửi lúc 16/11/2011 07:02:45)
+0 điểm 
Noname ( gửi lúc 14/08/2012 04:32:43)
+1 điểm 
tác giả bài viết này dường như muốn phản động thì phải.....chê bai gì mà trắng trợn quá mức!!!
Noname ( gửi lúc 30/09/2012 09:55:12)
+0 điểm 
dung doa
che bai du kieu
Gửi bình luận Những bình luận như sau sẽ bị xóa
Bài bình luận không gõ Tiếng Việt có dấu sẽ bị xóa
Nhập mã:   

Các bài tiếp theo
mulan  (12:25 | 19/12/2012)
caydangcuocdoi  (11:42 | 25/12/2012)
Lựa chọn nghiệt ngã   - 14 comments
lekhanh  (11:45 | 01/01/2013)
Xấu chàng hổ ai?   - 22 comments
conngoc  (11:12 | 08/01/2013)
nhuyen27  (04:16 | 31/01/2013)
buonminhem  (11:30 | 05/02/2013)
Số phận an bài ...   - 35 comments
LANANH1004  (10:48 | 21/02/2013)
ltth  (12:55 | 25/02/2013)
Ngã ba cuộc đời   - 10 comments
rosalina  (03:04 | 04/03/2013)
142177  (12:51 | 21/03/2013)
nguyentrang61019910  (11:53 | 25/03/2013)
buongbinhtb  (05:32 | 24/03/2013)
yeuvaxacach  (05:48 | 04/04/2013)
Giúp tôi với   - 23 comments
asa  (02:45 | 10/04/2013)
Nông Nổi   - 10 comments
nhahanh  (11:00 | 30/04/2013)
quynhngoc2906  (01:33 | 09/05/2013)
honeyboybabe  (05:59 | 11/05/2013)
thanhcdt  (01:24 | 27/05/2013)
Tôi phải làm sao?   - 31 comments
muoichamda  (05:23 | 17/06/2013)
bangtam259  (03:23 | 28/06/2013)
Viết cho nhẹ lòng   - 18 comments
nananguyen  (06:12 | 10/07/2013)
khokhancuocsong2013  (11:25 | 17/07/2013)
Tận cùng khó khăn !   - 14 comments
botbienvotan  (09:57 | 23/07/2013)
Ai có thể hiểu em?   - 21 comments
vingocanh  (08:46 | 09/08/2013)
wind8539  (10:40 | 15/08/2013)
Belive1990  (02:31 | 08/09/2013)
Giúp tôi với   - 21 comments
Zxcvbnm123  (11:28 | 04/07/2014)
hoanglans  (10:38 | 21/07/2014)
Tình cũ   - 4 comments
  (11:05 | 19/08/2014)
  (09:45 | 19/08/2014)
Rino1712  (01:16 | 18/08/2014)
  (09:19 | 17/08/2014)
  (08:13 | 17/08/2014)
tôi cũng giống bạn   - 47comments
  (11:52 | 16/08/2014)
  (11:39 | 16/08/2014)
  (02:55 | 16/08/2014)
  (02:47 | 16/08/2014)
  (11:30 | 15/08/2014)