Đọc bài viết 13 thói quen xấu làm hại đời bạn

30 Likes Bình luận

Đọc được bài viết “13 THÓI XẤU “BÓP CHẾT” CUỘC ĐỜI BẠN” trên facebook của diễn giả Lê Thẩm Dương, mình thấy rất đúng với thực tế. Đây là vấn đề mình vẫn bức xúc với những gì đang diễn ra xung quanh mình, bởi

Các em, các cháu mình nhìn thấy ôm khư khư cái điện thoại, dán mắt vào đó rất say sưa. Hễ phải đi đâu, làm gì đều cáo vì bận nọ bận kia. Các cháu đang ở độ tuổi đi học mà chẳng lo học tập tốt, kiến thức rất yếu kém mà đeo cặp kính dày cộp, nhìn trí thức lắm. Không biết tương lai phía trước là gì?!

Còn các em đang độ tuổi sung sức, cần lăn vào công việc “kiến thiết cuộc sống”, “tích luỹ tư bản”. thì điện thoại cũng là vật bất ly thân để phục vụ cho những việc rất hão như: lướt facebook, để chơi điện tử, nhắn tin tán gẫu… bất cứ thời gian trống nào có thể. Em trai tôi đang là người như thế, vợ con nheo nhóc mặc kệ, hễ vợ nhờ làm việc gì là cáu gắt, ra chuyện ta đã đi làm rồi thì về nhà ta cần giải trí….

Còn một số anh bạn già, cũng coi đánh cờ, chơi game online là niềm vui mỗi khi màn đêm buông xuống…

Chúng ta không phủ nhận tác dụng to lớn của internet và mạng xã hội, nhưng nếu chúng ta lạm dụng, sa đà thì chính chúng ta làm mất đi nhiều cơ hội của bản thân. Nếu có nhiều thời gian, chúng ta dành thời gian đó vào việc tìm những tài liệu bổ ích hoặc đọc sách để trau dồi kiến thức thức, tích luỹ giá trị cho cuộc sống có phải tốt hơn không.

Dưới đây là phần trích nguyên văn bài đó, chúng ta đọc để tự mình thay đổi nhé:

1. Dí mắt vào smartphone dù là sáng mới ngủ dậy hay đêm khuya, dù là lúc đi vệ sinh hay là khi vào nhà tắm. Hở ra là lướt Facebook,…

2. Thức khuya. 12h có khi 1, 2h sáng mới chịu đi ngủ. Đến lúc thử nằm ngủ sớm, mắt vẫn mở thao láo.

3. Lười uống nước. Thi thoảng mới được 1-2 cốc.

4. Lười tập thể dục. Đăng kí tập GYM háo hức lắm, vui vẻ lắm, nhất định mình sẽ làm được. Đi 1, 2 hôm là chán. Không có người đi cùng là chán. Và cuối cùng, thôi, nghỉ thôi!

5. Ăn uống vớ vẩn. Mê đắm đồ chiên xào dầu mỡ, ít khi chịu ăn rau. Thích thì ăn, không thì nhịn. Sáng thì dậy muộn, bỏ luôn bữa sáng.

6. Chi tiêu không có kế hoạch. Một bữa no cả tháng sau là ăn mì tôm. Vung tay quá trán, lúc nào cũng thấy mình là đứa nghèo, thiếu tiền.

7. Thích là mua sắm, buồn là mua sắm. Nhiều khi mua xong, mặc 1 lần là chán. Thế mà mỗi lần mở tủ ra vẫn: “Ôi, mình chả có gì để mặc cả”.

8. Ngại nói “Không”. Chuyện gì cũng cả nể, ngại từ chối, ngại phiền phức. Nhiều khi ôm hết vào mình, hóa thiệt thân.

9. Lười học hỏi. Không muốn cải thiện bản thân, thay đổi chính mình. Ngại tư duy nên bản thân mãi dậm chân tại chỗ.

10. Sợ ngoại ngữ. Cảm thấy bản thân không thể và không bao giờ học được ngoại ngữ. Thế là nhắm mắt buông xuôi thả mình theo cái “số phận” luôn. Không muốn học và vượt qua nỗi sợ nữa.

11. Quá nhạy cảm. Để ý suy nghĩ người khác về mình quá nhiều. Một ánh mắt, một nụ cười hay cả hành động nhỏ nhất của người khác cũng làm bạn đắn đo suốt bao ngày.

12. Suy nghĩ quá tiêu cực. Chuyện gì cũng chỉ nghĩ tới chiều hướng xấu rồi buồn bã, ủ ê mà đâu hay tâm sinh tính. Tâm thái con người quyết định vận mệnh con người, bạn ạ!

13. Tự ti, mình chả là gì cả. Mình chả có gì cả. Hơi một tí là sợ nọ sợ kia, lúc nào cũng đánh giá thấp mình. So sánh với người khác nhưng không để tiến lên mà lại để mình thụt lùi lại. Nhìn đâu cũng thấy người xinh người tài, cuối cùng, thành chán ghét chính mình!

 

>> Vụ ly hôn đình đám

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.