Bài học từ bóng đá

12 Likes Bình luận

Cách đây 2 năm khi đội bóng nhỏ bé Leicester City vô địch giải ngoại hạng Anh, các hãng truyền thông lớn trên thế giới gọi đó là “Câu chuyện cổ tích giữa thời bóng đá hiện đại” để nói về chức vô địch phi thường đó.

Cách đây 1 năm đội U23 Việt nam cũng làm nức lòng người hâm mộ khi đá lọt vào trận Chung kết của giải đấu U23 Châu Á.

Vừa ngày hôm qua thôi (24-01-2019), đội tuyển Việt nam của chúng ta lại đá ngang ngửa với đội bóng Nhật Bản – một đối thủ đã 4 lần vô địch Asian Cup và nhiều lần tham dự World Cup.

Trận đấu với Nhật Bản, các cầu thủ trẻ của chúng ta thi đấu đĩnh đạc, tự tin và nhiệt huyết trước đội bóng lớn.. Giá như không có quả penalty định mệnh thì chưa chắc chúng ta đã phải dừng cuộc chơi ở giải đấu cấp Châu lục.

Bóng đá Việt nam bây lâu nay ở giải đấu Châu lục cũng rất khó khăn vượt qua vòng sơ loại, một vài lần hiếm hoi được tham dự Vòng chung kết nhưng tham gia chỉ “cọ xát và tích luỹ kinh nghiệm” bởi rất nhiều yếu tố khiến chúng ta phải “khiêm tốn”. Còn các đối thủ coi đội tuyển của chúng ta là đội “lót bảng”.

Hai năm gần đây mọi thứ đã rất khác xưa, mặc dù thể hình còn nhỏ bé nhưng các cầu thủ chạy 120 phút “vẫn ngon”, kỹ thuật chơi bóng cũng rất hoàn thiện. Rồi tinh thần chiến đấu thì cũng chả bị ngợp bởi đội bóng lớn nào..

Để có được điều đó là do các cầu thủ được rèn luyện thể lực, kỹ thuật từ nhỏ, tâm lý thi đấu thì cũng được cọ xát liên tục nên đối thủ có là đội mạnh đến đâu cũng vẫn chỉ là “đối thủ ngang tầm”…

Qua thành tích để lại của đội tuyển bóng đá Việt nam, chúng ta rút ra bài học, chả có gì đáng sợ nếu như chúng ta biết cố gắng, biết rèn luyện từ sớm. Trong học tập, chúng ta cần chăm chỉ thì mới có nhiều kiến thức, mới hy vọng đỗ đạt. Trong công việc, chúng ta cần tích cực, sáng tạo sẽ có thành quả lao động tốt….

Việt nam là một nước nghèo, đầu tư cho bóng đá còn “khiêm tốn” nhưng vẫn có thể đá thắng những quốc gia có tiềm lực mạnh, thì cá nhân chúng ta sợ gì mà không mạnh dạn nuôi những ước mơ lớn, xây dựng những hoài bão vượt khỏi lãnh thổ để đứng lên khẳng định mình.

Hãy tự tin và không ngừng nuôi dưỡng ước mơ các bạn nhé. Đã có ước mơ rồi thì hãy hành động tích cực để biến ước mơ thành hiện thực. Nếu không thành công, bạn sẽ thành nhân!

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.