Bó chân gót sen, đục mũi, kéo cổ dài

8 Likes Tắt bình luận

Những phong tục làm đẹp dưới đây khiến nhiều người hoang mang, sợ hãi.


Một số bộ tộc và quốc gia trên thế giới đưa ra quy chuẩn về cái đẹp rất kỳ quặc. Ví dụ như thời xưa ở Trung Quốc, phụ nữ phải có đôi chân siêu nhỏ (chân hoa huệ hoặc gót sen) mới lấy được chồng giàu. Hay một người phụ nữ Ethiopia đẹp là phải làm thủng môi và đeo vừa một cái đĩa… Tất cả những phong tục làm đẹp này đều gây đau đớn vô cùng, thậm chí khiến hoại tử bộ phận cơ thể.

Bó chân gót sen ở Trung Quốc 

Dưới thời Nam Đường (937-975), người ta rỉ tai nhau câu chuyện cung nữ sở hữu đôi chân nhỏ xinh bọc lụa gấm nhảy múa khiến vua chúa, vương tôn công tử say lòng. Từ đây, các cô gái rủ nhau bó chân nhỏ để mong lấy được chồng giàu sang. Đến thế kỷ 12, tục bó chân này trở thành mốt phổ biến trong giới thượng lưu ở Trung Quốc.

Một bàn chân đẹp thời đó chỉ có độ dài từ 7 đến 10 cm. Chân càng nhỏ càng hoàn hảo, càng có cơ hội kén chồng danh giá. Các tiểu thư khuê các hầu như ai cũng bó chân từ thuở lên 3, lên 5. Dù không muốn, bố mẹ cũng sẽ bắt bó chân. Nó ngấm ngầm trở thành biểu tượng cái đẹp của phụ nữ. Mãi tới thế kỷ 19, tục bó chân mới mai một và được xóa bỏ.

Để có được đôi chân gót sen nhỏ xíu, bé gái được các bà, các mẹ ngâm chân vào nước ấm pha thảo dược và máu động vật. Đến khi đôi chân có vẻ mềm, người ta sẽ nắn bóp rồi bẻ quặp các ngón chân xuống và ép vào lòng bàn chân. Từng ngón chân rồi xương vòm chân bị bẻ gãy đau đớn, rồi được quấn thật chặt lại trong vải. Nhiều người bị hoại tử, nhiễm trùng nghiêm trọng trong quá trình bó chân kéo dài hàng năm trời.

Cách làm đẹp như trên khiến đôi chân bị dị dạng, mang dị tật suốt đời. Nắng mưa thất thường cũng gây đau nhức, nhiều người không thể đi lại được, phải bò, lết đi vì gãy xương chân.

Làm đẹp kỳ quái, đau đớn: Bó chân gót sen, đục mũi, kéo cổ dài - 2

Hình ảnh thực tế của đôi giày gót sen thời xưa gây kinh ngạc vì quá bé

Đục mũi trâu, căng môi kỳ quái

Với người dân bộ tộc Mursi và Surma ở Ethiopia, phụ nữ đẹp phải sở hữu đôi môi thủng lỗ, nhét vừa một cái đĩa lớn. Ai có lỗ thủng càng lớn thì càng hấp dẫn. Vậy nên, ngay từ còn nhỏ, các bé gái đã được đục thủng môi dưới, nhét vào một vật gì đó. Những vật thay thế lớn dần lên, cho đến khi để vừa một cái đĩa lớn.

Kỳ lạ chẳng kém, phụ nữ của bộ tộc Apatani (Ấn Độ) lại tạo điểm nhấn trên gương mặt bằng cách đục cánh mũi và đeo nút. Kích cỡ chiếc nút lớn dần theo tuổi tác của người phụ nữ.

Làm đẹp kỳ quái, đau đớn: Bó chân gót sen, đục mũi, kéo cổ dài - 3

Phụ nữ đục thủng môi và đeo vừa những chiếc đĩa lớn được coi là đẹp ở Ethiopia

Làm đẹp kỳ quái, đau đớn: Bó chân gót sen, đục mũi, kéo cổ dài - 4

Khi tháo bỏ chiếc đĩa, đôi môi để lại một lỗ thủng lớn

Làm đẹp kỳ quái, đau đớn: Bó chân gót sen, đục mũi, kéo cổ dài - 6

Phụ nữ bộ tộc Apatani đục mũi đeo nút để làm đẹp

Kéo dài cổ, kéo dài chân từ bé

Phụ nữ của bộ tộc Kayan (là người Myanmar nhưng do xung đột sắc tộc nên hiện sinh sống ở vùng rừng núi Thái Lan) cũng có kiểu làm đẹp rất kỳ dị. Đó là đeo thật nhiều vòng để cổ và chân dài ngoằng. Họ cho rằng cổ càng dài trông càng hấp dẫn, càng lấy được chồng giàu có.

Tuy nhiên, việc làm đẹp như trên khiến cổ của họ rất yếu, nếu tháo vòng cổ ra có thể khiến gãy xương.

Làm đẹp kỳ quái, đau đớn: Bó chân gót sen, đục mũi, kéo cổ dài - 7

Từ khi còn nhỏ, các bé gái ở bộ tộc Kayan đã được đeo vòng cổ và tăng thêm theo năm tháng

Nguồn bài viết: 24h.com.vn

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: admin