Cảm ơn cha đã chọn cho con bà mẹ tốt

46 Likes Bình luận

Cha thường nói với chị em chúng tôi rằng: Làm người đàn ông có thể duyên phận hay một lý do nào đó mà vợ không được như ý mình mong muốn cũng không sao, nhưng nhất định phải chọn cho các con mình một bà mẹ tốt.

Có lẽ suốt cuộc đời này chị em tôi phải cảm ơn cha mình vì ông đã chọn cho chúng tôi một người mẹ tuyệt vời.

Cha tôi đã không chỉ chọn cho chị em chúng tôi một bà mẹ nhan sắc, mà ông còn chọn cho chị em tôi một người mẹ đúng nghĩa một bà mẹ truyền thống. Đôi khi bà rất nóng nảy, bà cũng căn cơ và có cả những tỵ hiềm, nhưng đổi lại bà cho tuổi thơ của năm chị em tôi một mái ấm bình yên, vui vẻ và có nhiều trải nghiệm.

Chúng tôi phải cùng cha mẹ lao động vất vả, chúng tôi được thấm thía những ngày tháng thiếu đói cơ hàn nhưng mẹ tôi luôn là một người đàn bà nhân hậu và giàu lòng trắc ẩn. Bà nhường một phần nhỏ trong khẩu phần ăn ít ỏi của gia đình để giúp đỡ những người họ hàng thân thuộc khốn khó hơn nhà tôi.

Từ bà tôi đã học được cả kho câu ca dao tục ngữ. Bà giống như một cuốn cẩm nang trong đó có vô vàn những kinh nghiệm quí báu đúc kết về đời sống.

Nếu không may mẹ của bạn lấy nhầm phải một ông chồng cờ bạc rượu chè. Bạn có một người cha ham chơi, bỏ mặc gia đình cho mẹ bạn. Nhưng bạn có người mẹ biết thu vén, biết lo toan thì tuổi thơ của bạn đáng buồn một chút thôi nhưng khi lớn lên bạn có một nền tảng là sự thu vén, biết khắc phục khó khăn và vượt qua những cám cảnh để sống tốt.

Nếu cha bạn chọn nhầm cho bạn một bà mẹ chẳng ra sao, không những cả cuộc đời cha bạn, tuổi thơ và tuổi trưởng thành của anh chị em nhà bạn sẽ vô cùng buồn bã, thiếu đi sự ân cần chăm sóc, thiếu những thứ mà bạn được ảnh hưởng từ người mẹ.

Cha tôi chỉ là một người đàn ông bình thường. Ông thuần tuý và giản đơn, ông bề bộn và ít vận động để thay đổi đời sống gia đình. Mẹ tôi là người tần tảo, bà căn cơ và chịu khó tìm hướng thoát nghèo. Tôi nghĩ rằng đã không ít lần mẹ tôi phải căng ra chống chọi với hoàn cảnh đói nghèo chung của toàn xã hội thời bao cấp, chống chọi với thói phong lưu nhất thời rất người rất đàn ông của cha tôi. Nhưng sau tất cả bà vẫn lệch kê méo nắn để chị em tôi có một mái nhà bình yên với đủ đầy cả cha lẫn mẹ.

Cả cuộc đời của những bà mẹ là dành cho chồng con. Nhưng cũng có nhiều bà mẹ, cả cuộc đời chỉ dành cho chính họ. Họ lười làm, họ ích kỷ, họ kém thu vén và hầu như bỏ mặc chồng con trong túng thiếu bộn bề.

Đàn ông có giỏi đến đâu họ vẫn không thể giống như đàn bà được. Họ có thể biết cách tổ chức làm những công việc rất lớn, gánh vác những trọng trách cho cả ngàn vạn người nhưng để quán xuyến một gia đình nhỏ bé thì họ lại khá vụng về. Thiên chức tổ chức và sắp xếp cuộc sống cho một gia đình nhỏ thuộc về đàn bà. Chỉ có đàn bà mới có được cái kỹ năng thu va hà vén, sát sao con cái, nâng đỡ dạy bảo chúng trong từng những chi tiết nhỏ nhặt nhất từ cuộc sống. Chỉ có sự quan tâm của người đàn bà thì bếp lửa của gia đình mới đỏ lửa ba lần trong ngày và tất cả những ngày trong tháng trong năm.

Làm đàn ông thành công nhất vẫn là tìm cho những đứa con mình một bà mẹ tốt. Mẹ của con mình không nhất thiết là phải xinh đẹp quá nhưng nhất thiết cô ấy phải gọn gàng đoan trang và tử tế. Người đàn bà đạo đức tử tế sẽ có phúc báo để lại đức độ cho những đứa con mình.

Một bà mẹ lươn lẹo lừa lọc ác độc lăng loàn luôn mang đến bất trắc cho gia đình và tạo nghiệp cho những đứa con. Trẻ con được sinh ra tâm hồn chúng như những tờ giấy trắng. Môi trường sống và cha mẹ chính là những người ảnh hưởng và hình thành nên nền tảng nhân cách của chúng sau này.

 

Con là đứa con phá của !!!
Đàn ông thề
Tình thương của mẹ

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.