Cô gái tâm sự về thầy giáo cũ…

30 Likes Bình luận

Cuộc sống vô thường, khó ai biết trước được chữ ngờ, luôn có những nghịch cảnh không bao giờ lường trước được, con người vì thế buộc phải thay đổi hoàn cảnh sống của mình. Còn nhớ năm nào cô ấy là học sinh Toán của thầy nhưng giờ đây người thầy ấy lại chính là chú xe ôm chở cô bạn đi học.

Thầy giáo biết dù công việc gì chân chính thì không có gì đáng xấu hổ nhưng vẫn không muốn học sinh của mình biết việc mình đang làm xe ôm bằng việc dùng khẩu trang để không ai nhận ra mình. Thế nhưng, khi cô biết đằng sau công việc mưu sinh cũng là sự cống hiến, cô lại càng cảm phục thầy hơn.

Cô ấy đã viết: “Dù không đến lớp nữa, nhưng thầy đã lập một trang web dạy kèm cho tất cả ai bị yếu toán. Thầy đã dạy dỗ tận tình, giúp nhiều bạn lấy lại căn bản toán bị mất gốc, để các bạn có nền tảng học tiếp.

Thầy cứ tập trung hướng dẫn biết bao học sinh trung học cơ sở trở nên vững về toán. Thì ra ban ngày thầy chạy xe ôm, ban đêm thầy lên internet để dạy học miễn phí. Em nhận ra thầy vì cái cách nói quen thuộc của thầy vào cuối các buổi học là “các em gắng học để sau này phụng sự cho đời”.

Thầy giáo cũ dạy toán

Giờ đây cô đã tốt nghiệp và có thể tự chạy xe đi làm nhưng cô không quên dành cho thầy món quà chia tay, lá thư viết tay và một phần tiền cô trúng độc đắc từ bà bán vé số nghèo ở góc đường Nguyễn Du mà cô hay mua ủng hộ, như một chút lòng thành và lời tri ân cho những công lao của thầy đã giúp cô học trò cũ có được như ngày hôm nay.

Sau này dù có đi xa, đối với cô học trò cũ mà nói thì thầy mãi là chú xe ôm mà cô luôn kính trọng nhất cho dù đó là “chú xe ôm có thân thể gầy gò nhưng trái tim tình người quý báu, và dưới mái tóc đã bạc ấy là một tâm hồn cao cả…”

Có câu “nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, để trưởng thành và có được ngày hôm nay, chúng ta không thể nào quên được ơn sinh thành và nuôi dưỡng của bậc cha mẹ, bên cạnh đó còn phải kể công lao dạy dỗ thành tài, làm người từ những thầy cô. Không chỉ dạy chúng ta những kiến thức mà còn là tấm gương về những bài học đạo đức giúp chúng ta có hành trang tốt nhất bước vào đời.

Suy nghĩ về vấn đề đạo đức của học sinh thời nay

 

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.