Dâng sao giải hạn, hãy tìm hiểu cho đúng về đạo Phật!

13 Likes 1 Bình luận

Đọc một bài báo về “Đua nhau dâng sao giải hạn….” tớ không khỏi giật mình vì tín ngưỡng tâm linh của dân mình cao quá, cao đến mức mù quáng, ngộ nhận.

Đi lễ chùa, đình, đền, miếu vốn là nét văn hoá đẹp không ai phủ nhận. Đó cũng là quyền tự do tín ngưỡng của mỗi người dân. Chùa chiền, đình, đền, thiền viện… đều là nơi tôn nghiêm. Nhưng bây giờ cũng chạy theo cơ chế thị trường hay sao rồi ấy! Các hệ thống đền, chùa…. được vận hành bởi những thầy chùa để đáp ứng lại nhu cầu tâm linh của dân chúng, nên vận hành theo đúng cơ chế thị trường: có cầu ắt có cung.

Ở chùa thì thờ Phật – Trọng tâm của đạo Phật là phát huy trí tuệ để thấu rõ nhân quả nghiệp báo, duyên sinh cùng các nguyên lý vận hành của thân, tâm và thế giới. Đồng thời tự thân nỗ lực chuyển hóa ba nghiệp thanh tịnh. Sự diệt khổ hay thành tựu an lạc, hạnh phúc trong đời sống của người Phật tử hoàn toàn dựa trên sự tịnh tấn tu học của bản thân và không hề lệ thuộc vào sự chi phối của thánh thần hay các thế lực siêu nhiên.

Ấy vậy mà, người đi lễ chùa dâng đủ thứ lễ vật, cầu xin đủ thứ trên đời… !!!???

Khi tín ngưỡng bị lợi dụng và biến tướng dưới các hình thức mang tính thương mại thì đúng là một sự thất bại trong nhận thức và lòng tin của mỗi chúng ta. Âm dương ngũ hành tương sinh tương khắc, con người sinh ra sẽ có mất đi. Sinh lão bệnh tử vốn là quy luật. Tham sân si cũng là lẽ thường tình. Con người đi hết một vòng đời có người nhận ra và giác ngộ. Có người mãi u mê chấp niệm cả cuộc đời để mang theo nhiều nỗi đau, thương tích trong lòng, chấp mê bất ngộ …. 

Trước kia mình có thuê văn phòng gần chùa Phúc Khánh và biết đầu năm có hàng vạn người đăng ký lễ đầu năm và dâng sao giải hạn ở đây. Dân tình truyền tai nhau rằng chùa Phúc Khánh rất linh thiêng! Chúng ta không khó để nhận ra những ngày ở chùa Phúc Khánh làm lễ thì các “phật tử” chiếm trọn ra hết ngoài đường. Và giao thông tại đó tê liệt bởi nhà chùa không đủ sức chứa và các phật tử chỉ còn cách vọng bái. 

Cảnh tượng lễ đó, chúng ta hình dung ra được mức xô bồ của việc đi lễ dâng sao, giải hạn, cầu an…  Chẳng hề đúng chút nào với triết lý của đạo Phật. Nhưng nhà chùa và các thầy vẫn nhận đăng ký làm lễ cho nhân dân?

Các thầy chùa đức cao vọng trọng đã “chân tu”, đã am hiểu đạo Phật lẽ ra phải từ chối đăng ký làm lễ cầu xin cho phật tử mới đúng chứ. Đó mới là điều đáng trách. Dân còn nhiều người nhận thức thấp, ngu muội, mê tín thiển cận, nếu nhà chùa không giúp phật tử hiểu ra phát tâm hướng thiện hoá giải hạn ách cho mình. Thì cũng không nên lợi dụng sự mê tín đó để làm việc không phù hợp với những giáo lý nhà Phật.

Theo nhẩm tính của mình, các khoá lễ vào tháng giêng có hàng vạn người đăng ký với mức “giá sàn” tối thiểu khoảng 200k thì số tiền thu về cũng khủng đấy nhỉ? Và số tiền (lợi nhuận) đó sẽ dùng vào mục đích gì?

Lời kết: Bài viết của mình không báng bổ việc đi lễ phật, lễ đầu năm nhưng chỉ muốn mọi người hãy tìm hiểu về đạo Phật chứ đừng chạy theo đám đông. Mọi người có cúng gẫy lưng, cầu gãy lưỡi thì cũng không thay đổi được quy luật vận động của tự nhiên, dâng bao nhiêu sao giải sao thì các ngôi sao vẫn vận động như vậy, và không thể ảnh hưởng đến số phận con người!

Việc làm thiết thực hơn là chúng ta tu tâm, tích đức qua cuộc sống thường nhật, luôn luôn nỗ lực trong cuộc sống ắt hẳn mọi người sẽ có được cuộc sống ấm no và hạnh phúc!

>> Đôi điều về dịp đi lễ đầu năm của người Việt

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

1 Comment

  1. Cầu vượt Ngã Tư Sở những ngày đầu năm luôn chứng kiến cảnh tắc nghẽn, do nghìn người tràn ra đường vây kín tổ đình Phúc Khánh dâng sao giải hạn. Dù các nhà nghiên cứu và chuyên gia lên tiếng về tục dâng sao giải hạn sai lầm hiện nay, nhưng sự cuồng tín của người dân không hề giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.