Đôi điều về dịp đi lễ đầu năm của người Việt

20 Likes Bình luận

Dạo qua các trang web, chúng ta bắt gặp rất nhiều bài viết về nét đẹp của việc đi lễ đầu năm. Bên cạnh những bài viết về nét đẹp đó, cũng có những bài viết về mặt trái, về sự phản cảm của nét đẹp đi lễ đầu năm.

Xuân Kỷ Hợi, người viết bài này xin được đóng góp một góc nhìn về việc đi lễ đầu năm.

Trước hết, khi đi lễ chúng ta xác định là đi lễ Phật ở chùa hay đi lễ ở Đình, ở Miếu… vì ở mỗi nơi đó việc sắp lễ sẽ khác nhau. Việc này tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng để ý nên việc sắp sửa đồ lễ không đúng và gây phản cảm, tác dụng ngược!

Mình đi chùa là xuất phát từ tâm, không đi theo phong trào số đông hay do bị rủ thì đi khi mà tâm lý không sẵn sàng. Đi lễ để các đấng tối cao chứng giám lòng thành, cái tâm thanh tịnh, chứ không phải đi lễ cho vui, đi để cầu xin tài lộc cho cả năm…

Người đi lễ chùa phải có “tâm bồ đề” thì hãy đi, còn đi lễ mà trong lòng còn chất chứa nhiều “tham, sân, si” thì có lẽ chúng ta “tu tại gia”, “tu chợ” trước khi nghĩ đến đi lễ chùa.

Bấy lâu nay, người viết bài này ít đi lễ chùa, lễ thánh không phải báng bổ thần, Phật mà bởi tự trong lòng mình thấy cần phải tu tại gia, tu chợ nhiều hơn nữa trước khi đi lễ chùa, lễ thánh… Việc tu tại gia, tu chợ chúng ta phải ý thức tu hàng ngày, hàng giờ, chứ không phải chỉ tu vào mỗi dịp tết đến xuân về…

Trong bài khấn, có câu “lễ mọn, tâm thành” cho nên chúng ta đừng nghĩ rằng lễ vật hoành tráng thì ta hối lộ thần thánh ban cho lộc lớn, phúc lớn. Hoặc tư tưởng muốn sắm cái lễ ra gì để dương oai với thiên hạ thì ta đã vô tình chà đạp lên tư tưởng của Phật pháp.

Đi lễ để tâm mình được thanh tịnh, để học được tư tưởng của Phật pháp để để buông bỏ sự thù ghét, ích kỷ cá nhân; để thắp lên ngọn lửa của yêu thương, của ý trí, nghị lực vượt khó…. và giúp đỡ những người khác, chứ chả có đấng tối cao nào có thể cho ta được những thứ ta xin.

Lời kết: Chẳng phải đi lễ ở những nơi chùa to, phủ lớn… mà mỗi chúng ta hay làm những điều tốt, lợi lạc là Phật, Thánh đã chứng giám và ban phúc cho chúng ta rồi. Phật, Thánh ở ngay trên đầu chúng ta hà cớ gì chúng ta phải chạy đôn chạy đáo đi lễ khắp nơi cho tốn kém. Có thể chúng ta bớt chút ít tiền, của để giúp đỡ những người khó khăn xung quanh chúng ta thì sẽ thiết thực hơn rất nhiều.

Thay vì chạy lễ lạt khắp nơi, có lẽ chúng ta bỏ chút ít thời gian tìm hiểu về nguồn gốc của các Đình, Chùa, Miếu… để hiểu thêm về nguồn gốc của sự thờ cúng ở nơi đây để hướng đạo cho bản thân và những người xung quanh mọi người nhé.

Kính chúc mọi người năm mới An lạc!

 

>> Dâng sao giải hạn, hãy tìm hiểu cho đúng về đạo Phật!
>> Vì sao ngày 14 tháng 2 gọi là Valentine

 

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.