Đôi điều về nét văn hoá uống rượu ở Việt nam

16 Likes Bình luận

Sau mỗi đợt nghỉ tết, lễ… trên các phương tiện thông tin lại đưa bản tin chẳng lấy gì làm hay ho về số vụ tai nạn, số người thương vong và người tử vong do tai nạn giao thông… mà phần lớn nguyên nhân của các vụ tai nạn đó là do sử dụng rượu, bia rồi đi ra đường.

Ở Hà Nội, mọi người vừa tiếc thương chị lao công quét rác tử nạn vì một tài xế say rượu, rồi đến vụ 2 bạn nữ (1976) trên đường về nhà bị đâm rơi từ trên cao xuống hầm Kim Liên… cũng do tài xế say rượu.

Có một sự thật mà nhiều người đều biết: là sau mấy vụ này, tỷ lệ người uống rượu chắc chắn sẽ KHÔNG giảm đi. Vậy đâu là nguyên nhân của vấn đề?

Nói về 👉RƯỢU: là 1 trong những phát minh vĩ đại của con người, cùng với phát minh ra lửa.

Rượu tồn tại song hành với sự phát triển của loài người suốt bao nhiêu năm qua, và rượu cũng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của xã hội. Vậy rượu có huỷ hoại cuộc sống xã hội hay không hay nó chỉ phụ thuộc vào thái độ và ý thức của người dùng nó mà thôi?

Người viết bài này, không bênh RƯỢU – đơn giản để mọi người đừng hiểu nhầm vấn đề và đổ hết lỗi sang cho Rượu.

Rượu và phương tiện giao thông không thể tự mình gây ra tai nạn giao thông, mà chỉ có người điều khiển nó gây tai nạn.

Hãy xem:
– Ở những nơi văn minh, họ uống rượu cách gì? (Nhâm nhi để cùng thưởng thức, hay ép nhau zô zô 100%?)

– Và sau khi uống rượu họ cư xử thế nào? (Đưa nhau về nhà hay phi ra ngoài đường chứng tỏ bản lĩnh?)

💥nói đây lại thấy cái trò uống “cạn 100%” hay trò “Zô”… nó là một cái văn hoá thực sự chỉ ở nơi dân trí thấp mà thôi, chưa 100% chưa hài lòng nhau. Nó khiến mọi cuộc vui như 1 “cuộc đua tài năng chịu độ cồn”.

Nhiều lúc đi uống rượu vang với đứa bạn, đang thích cái vị rượu vang chát chát chua chua ngọt ngọt nhè nhẹ khoang mồm… Tiên sư đứa bạn tự nhiên keng một cái rồi nói: “hết đi để rót chai mới…” lại phải ỰC một cái: tự nhiên mất mẹ luôn cái thú đang có !

Trước kia thời nhỏ mình xem bộ phim Thuỷ Hử, thấy Lỗ Trí Thâm tu từng vò rượu, đập bàn quát tiểu nhị, ra chợ đấm người: thấy hay ơi là hay… Giờ lớn lên chợt nhận ra rằng đó chỉ là đám Võ Biền Vũ Dũng Vô Mưu – lũ thổ phỉ không hơn không kém!

Hãy uống rượu tiếp – nếu bạn thích – vì rượu không phải là thủ phạm chính mà THỦ PHẠM chính: là CHÍNH BẠN (và lũ bạn của bạn!)
– Chừng nào bạn làm chủ được chính mình: thì không có gì hại xã hội cả !
– Còn nếu không làm chủ được: thì nên khâu mõm lại – chứ đừng ảnh hưởng xã hội.

Cái gì quá cũng thành bất lợi, lạm dụng quá thành xấu !

Giống một câu nói của đại văn hào Shakespeare: “Rượu mạnh nó cũng như ái tình – ta không thể thiếu sống nó, nhưng cái gì quá cũng làm người ta mắc bệnh”.

Nghĩ xa hơn một chút, vì sĩ diện mà cố uống với bạn bè, với đối tác nhưng khi xảy ra hậu quả, bạn bè và đối tác có đến cứu giúp mình không, hậu quả ai là người phải gánh chịu … hay chỉ làm khổ bản thân và gia đình.

Do đó, mỗi khi đi được mời uống rượu hay mời người khác uống rượu, người uống rượu hãy nghĩ đến hậu quả mà điều chỉnh hành vi… Và cũng đừng để văn hoá uống rượu trở thành thứ bợm rượu và nát rượu có gì hay ho đâu, chưa kể đến việc uống phải rượu giả, rượu kém chất lượng lâu ngày gây bệnh tật tạo lên cái chết từ từ cho người uống!

 

 

>> Nét văn hóa tệ hại trong cách ứng xử của người Việt mang tên khôn lỏi

 

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.