Giá xăng liên quan gì đến bạn chưa?

31 Likes Bình luận

Đã nhiều lần tôi tự nhủ rằng, quan tâm làm đệch gì đến tình hình kinh tế, xã hội bởi quan tâm cũng có giải quyết được gì đâu, bởi mình cũng chỉ là thân phận anh cu li.

Hôm nay  đưa “vợ 2” đi spa, tranh thủ viết ra vài điều và cũng thầm cảm ơn “con vợ 2” bấy lâu đã đưa mình đi sớm về muộn một cách tận tuỵ mà chưa hề đòi hỏi điều gì. Và phần thưởng cho em nó là hôm nay có một buổi spa thịnh soạn.

“Vợ 2” của mình có quốc tịch Nhật Bản và cưới được 4 năm, em nó là gái Nhật nên chiều chồng kinh khủng và không đua đòi ăn chơi, sinh hoạt tiết kiệm lắm ấy vậy mà mỗi tháng cũng ngốn mất gần “3 củ khoai” của mình.

Hai năm trước, xăng A92 chưa bị khai tử, mỗi tháng mình cho em nó ăn 4 lần, mỗi lần 500k. Kể từ khi khai tử xăng A92 và giá xăng biến động, bây giờ cho vợ 2 ăn mỗi lần 600-700k. Vậy là mỗi tháng, mình mất thêm trên dưới 400 đến 600k tiền xăng so với trước. Số tiền đó không lớn, mà cũng không phải nhỏ đâu nha.

Mang 600k đi tiêu, mình mua được 1 thùng sữa tươi cho con và 2kg thịt lợn sạch cho vợ cả. Chi chọ “vợ 2” tăng lên, đồng nghĩa với vợ cả sẽ phải chịu thiệt thòi đi bởi khoản chi đầu vào này tăng lên không làm cho đầu ra tăng! Đau vcl!!!!

Chưa dừng lại ở đó, đầu năm 2019, người ta lại tăng thuế bảo vệ môi trường tính vào xăng, vậy là mình lại tốn kém hơn với vợ 2 thêm vài trăm k nữa. Cứ tình trạng này mình oải quá, khi mà vợ với con ngày càng tiêu pha tốn kém, mình thêm ghánh nặng chi phí đổ lên đầu!

Việc phải gánh thêm chi phí, dù muốn hay không thì mình và người dân vẫn phải oằn mình chống đỡ. Có một điều mình lo lắng hơn nhiều là nó tác động khủng khiếp tới nền kinh tế vĩ mô và vi mô của Việt nam. Khi giá xăng tăng sẽ tác động toàn diện đến đời sống đại đa số người dân nghèo như mình.

Giá xăng tăng, chi phí sản xuất, chi phí vận tải hàng hoá, chi phí đi lại tăng… làm tăng giá thành sản phẩm. Tất cả những cái tăng đó, người tiêu dùng phải chi trả. Những mặt hàng sản xuất trong nước sẽ mất tính cạnh tranh so với các hàng hoá cùng loại của nước ngoài.

Khi hàng hoá bán đắt, chi phí đi lại tốn kém, người dân sẽ phải tự điều chỉnh hành vi tiêu dùng để giảm chi… Chính điều đó sẽ làm cho tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại…

Tôi không phải là một chuyên gia kinh tế nhưng có lẽ để ngồi phân tích tác động tiêu cực từ việc tăng giá xăng cũng luyên thuyên được cả buổi chiều…

Chưa hết rùng mình với giá xăng, ấy vậy mà mấy hôm nay lại dấy lên việc dự thảo thu thuế khí thải, càng ngẫm càng thấy oải làm sao!

 

> Đây là lý do vì sao trong ô tô có mùi xăng và cách xử lý

 

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.