Lòng vị tha của bạn đến đâu

9 Likes Bình luận

Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều những va vấp xảy ra với chúng ta, mỗi người sẽ có cách giải quyết của riêng mình và người ta cho rằng cách giải quyết đó là đúng. Bởi người ta thấy đúng người ta mới nói, mới hành động nhưng mấy ai trong số chúng ta nhìn nhận câu chuyện chúng ta giải quyết chưa?

Có rất nhiều gia đình từ thời phong kiến đến thời hiện đại cha mẹ từ con cái, con cái từ cha mẹ, anh em từ nhau… bởi những xích mích trong cuộc sống.

Ngay trong gia đình tôi, có một chú sát bố tôi đã nhiều năm nay anh – em không hỏi han đến nhau, việc giỗ ông bà cũng không có mặt, việc cưới xin các con, các cháu coi như người ngoài… vì những xích mích của hai chị em dâu là mẹ tôi và vợ của chú dẫn tới việc hai gia đình coi nhau như người dưng… Những mâu thuẫn cũng không có gì to tát, nếu không muốn nói là rất vụn vặt nhưng ai cũng có cái lý đúng và cái tôi của mình to hơn người khác dẫn đến sự việc không thể dung hoà và làm cho anh em trai trong nhà cũng ly tán.

Gần đây chúng ta không khó để thấy những câu chuyện cha mẹ và con cái, anh em tranh chấp đất đai, chỗ ở… để biến nhau thành kẻ thù và phải nhờ đến pháp luật can thiệp… cũng xuất phát từ cái tôi quá lớn, lòng tham sân si quá mức… để nói chuyện với nhau bằng lòng hận thù ngút trời…

Biết là cuộc sống không đơn giản, nếu có lỡ tôi hay bạn rơi vào hoàn cảnh người khác ép mình vào tình huống xấu thì mình có chịu nhịn được không hay mình cũng phải ăn thua để đòi lại quyền lợi cho bản thân?

haizzz, Câu chuyện đúng là mỗi người có mỗi cách giải quyết, nhưng theo cá nhân tôi để giải quyết được trước hết bạn phải có lòng vị tha, bởi có lòng vị tha thì mới giúp bạn bình tĩnh để giải quyết nút thắt. Nếu không có lòng vị tha và sự bao dung thì bạn nổi đoá ngay tức thì khi tiếp cận sự việc và mọi thứ không thể giải quyết một cách ôn hoà. Nếu có lòng vị tha thì bạn ưu tiên giải quyết sự việc để giữ lại tình cảm, hoặc chịu thiệt hơn để giữ hoà khí…

Cuộc sống vợ chồng cũng có những bất hoà nhất định, không phải lúc nào cũng “cơm ngon, canh ngọt” nhưng ta có sự bao dung thì mọi thứ dễ dàng quay lại xích đạo, còn nếu không bao dung thì ta sẽ làm không khí gia đình và con cái thêm ngột ngạt mà thôi. Đừng có mang chuyện ly hôn ra để doạ nạt nhau, như vậy chỉ làm khổ con cái mà thôi!

Trong công việc cơ quan, công sở với đồng nghiệp cũng có những va vấp, đụng chạm nhưng cần sự bao dung để giải quyết được việc chung mà vẫn ôn hoà được tình đồng nghiệp.. Đó mới là người khôn khéo, chứ để được việc của mình mặc kệ người khác hoặc chờ đồng nghiệp sai để mình có cơ hội đấu tố thực chẳng đã, đó không phải là cách giải quyết của người có trình độ!

Qua một số tình huống trên, người viết bài này muốn người khác đọc được thì soi xét xem mình có được bao dung trong những hoàn cảnh, tình huống trên hay không nhé.

Đôi khi, chúng ta phản ứng với sự giận dữ với ý định sẽ làm tổn thương những người đã đối xử tệ với mình nhưng thực ra chúng ta đã làm tổn thương chính bản thân mình.

Trong cuộc sống, có những lúc tốt hơn là mặc kệ sự việc có tồi tệ ra sao, là con người đừng nghĩ đến thù hận và sự đáp trả. Bởi vì hậu quả khi đã xảy ra là không thể đảo ngược và thảm khốc. Tốt hơn là luôn ứng xử với họ bằng thái độ ôn hoà , và tình yêu thương nhân hậu mặc dù phải nỗ lực rất nhiều..!

 

>> Người thứ ba cần tình yêu hay cần danh phận?

 

 

 

 

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.