Lúc bạn sinh con như thế nào?

11 Likes 1 Bình luận

Thực sự, một người đàn ông yêu hay không yêu bạn, chỉ có đến khoa sản mới biết. Khoa sản là nơi có thể nhìn ra được thứ tự quan trọng nhất trong lòng người đàn ông. Chỉ có lúc sinh con, phụ nữ mới có thể nhìn ra được con người thật của chồng mình. Hoá ra không phải hôn nhân, phòng sinh mới là nấm mồ của tình yêu!

Đó là lần đầu tiên tôi sốc và thất vọng. Khi tôi nói với con về việc đẻ con đau đớn thế nào. Thì chồng tôi liền nói: mẹ mày biết gì mà nói đau đẻ, đẻ mổ thì lên bàn mổ đẻ ngoéo cái là xong, biết đau đẻ là cái gì mà kể. Tôi cứ nghĩ chồng tôi đùa, nhìn vào khuôn mặt nghiêm túc đó… và thêm nhiều lần khác như vậy.. tôi đã hiểu là chồng tôi không đùa.

Mang thai đứa lớn 9 tháng bị cấp cứu vì cạn ối phải mổ gấp, cắn răng vì cơ địa lâu lành, đau không chịu nổi, tôi uống đến 5 viên giảm đau trong 3 ngày để dậy đi lại chống dính ruột, tắc mạch máu….

Mang thai đứa thứ 2, sinh non khi gần 8 tháng, máu chảy ròng ròng xuống chân, phải vào bệnh viện cấp cứu, may gặp bác sỹ giỏi, động viên: anh giúp em giữ cái thai này thêm 10 ngày nữa để bé sinh ra nuôi đỡ vất vả em ạ. Em cố được không?…

Tôi gật đầu và đồng nghĩa là tự kiên cường chống đỡ tròn 11 ngày đêm gần như bất động, ăn uống sinh hoạt phải nhờ người dìu đỡ… Đau đớn và áp lực… Tự mình điều tiết từ hơi thở, vận động, cố ăn cho con có chất, cho mình đủ sức khỏe chống chọi dù mọi thứ cứ nuốt vào lại muốn ói ra.

Ở đứa con này lại xuất hiện liên tục cơn đau đẻ do nó muốn ra sớm, lên bàn đẻ mổ mà tôi đã mở 9cm… 

Bác sĩ mổ kéo đứa con ra cho đến lúc cả gia đình đoàn tụ ở phòng hậu phẫu và cho đến ngày con lớn như hôm nay, vị bác sỹ ấy là người duy nhất nói bên tai tôi: “mẹ cháu thật giỏi, rất giỏi. Không thể ngờ đứa bé này tăng được tiếp gần 1kg trong 11 ngày, nhóc con phải biết ơn mẹ mày đấy nhé”. Rồi bác quay qua nói nhóm y tá hỗ trợ: chỉ muốn cho đứa bé sinh non giữ ở trong bụng mẹ thêm ngày nào tốt ngày ấy. Em bé được 3kg thì yên tâm đạt chuẩn rồi. Đúng là mẹ con kiên cường.

Vậy mà tôi không khác gì là không biết sinh con vì chưa biết đau đẻ là gì!

Đau đẻ thường đau một lúc thật đau nhớ đời. Nhưng đẻ mổ hệ luỵ của nó là bị tiêm bao nhiêu loại thuốc sau này đều để lại di chứng nhất định, ảnh hưởng trí nhớ… khâu mấy tầng da thịt để lại vết sẹo “hp” suốt cả đời, mỗi khi trái gió trở trời vết mổ cũ lại cắn cắn đủ để gợi cho tôi nhớ về cảm giác hạnh phúc khi nghe con cất tiếng khóc chào đời.

Và vì thế.. vì nhiều cái như thế…. mà tôi không hề hối tiếc khi quyết định trả lại cho mình cuộc sống bình yên đến bây giờ..

(Tâm sự của bà mẹ đơn thân – LH).

 

> Câu chuyện đời thường

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

1 Comment

  1. Lúc mình đưa bx đi đẻ cũng đứng cùng…. cơ đấy, còn bị bs nhờ đè tay vào bụng….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.