Nam thiếu niên đối mặt với bệnh chết người vì tập gym quá đà

7 Likes Bình luận

Việc áp dụng các bài tập khắc nghiệt có thể dẫn đến hậu quả nặng nề.


Khi bắt đầu bất cứ tài tập thể hình, thể chất nào, điều quan trọng nhất vẫn là tự thân vận động. Sẽ không có vấn đề nghiêm trọng nào xảy ra nếu bạn áp dụng một bài tập boxing hay chạy bộ sau giờ làm việc. Thế nhưng, kết quả không thể nào dễ dàng đến ngay cả khi bạn cố tập nặng hơn.

Người tập gym luôn được khuyên về cách thức tập và cường độ tập sao cho phù hợp với thể trạng và thể chất của bản thân. Các cơ và xương rất dễ bị tổn thương nếu người tập bỏ qua quá trình làm nóng, khởi động. Tình trạng này nếu kéo dài lâu sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Đôi lúc sẽ còn nghiêm trọng hơn cả việc đau nhức cơ thông thường.

Nam thiếu niên đối mặt với bệnh chết người vì tập gym quá đà - 2

Jared Shamburger.

Jared Shamburger, một cậu bé 17 tuổi đến từ Texas, đã mắc phải một căn bệnh đe dọa tính mạng sau khi cố gắng “đốt cháy giai đoạn” trong quá trình luyện tập. “Khắp người tôi đều đau nhức. Chỉ cần chạm vào cũng có thể bị sưng lên và dẫn đến thương tổn.” – Jared nói.

Cậu thiếu niên 17 tuổi đã đăng ký tập gym tại 1 phòng tập ở địa phương và đã hy vọng có thể giống với cha và anh trai của mình – hai người đã tập tạ trong nhiều năm nay. Thay vì bắt đầu chậm và phát triển dần thì Jared nghĩ rằng mình sẽ đạt được kết quả nhanh hơn nếu tăng cường độ đẩy tạ lên 90 phút/ 1 lần tập.

Nam thiếu niên đối mặt với bệnh chết người vì tập gym quá đà - 3

Jared cùng mẹ và anh trai.

Thật không may, việc tập tăng tốc không khiến cho Jared cảm thấy có hiệu quả mà dẫn đến tình trạng đau nhức dai dẳng và cuối cùng trở nên nghiêm trọng đến nỗi mẹ cậu, bà Judy Shamburger, trở nên thật sự lo lắng cho sức khỏe của cậu. Bà nhận ra các triệu chứng và ngay lập tức nghi ngờ rằng con của mình đã mắc chứng Rhabdomyolysis.

Theo WebMD – một trang web về sức khỏe của Mỹ: Rhabdomyolysis hay còn được gọi là chứng tiêu cơ vân. Đây là một hội chứng nghiêm trọng được xảy ra do sự chấn thương cơ trực tiếp hoặc gián tiếp. Nó là kết quả của sự chết cơ và giải phóng chất trong các bó cơ đã chết vào máu. Điều này có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như suy thận. Trong trường hợp hiếm hoi, tiêu cơ vân có thể dẫn đến tử vong.

Nam thiếu niên đối mặt với bệnh chết người vì tập gym quá đà - 5

Việc tập nặng cần có quá trình và huấn luyện viên giám sát.

Sự nghi ngờ của bà Judy hóa ra là hoàn toàn đúng, Jared được nhập viện ngay lập tức để ngăn chặn bất kỳ sự tổn hại nào đến thận của cậu. Jared đã phải nằm 5 ngày trong bệnh viện để điều trị và may mắn là cậu đã dần hồi phục.

Luyện tập thể dục rõ ràng là một điều quan trọng trong việc duy trì lối sống lành mạnh. Cũng như các hoạt động khác giúp cải thiện tâm trạng như ngủ, chế độ ăn uống có kiểm soát thì tập luyện cũng cần được điều chỉnh theo nhu cầu của từng cá nhân khi tập luyện ở phòng tập thể dục hoặc ngay cả khi làm việc.

Nguồn bài viết: 24h.com.vn

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.