Nét văn hóa tệ hại trong cách ứng xử của người Việt mang tên khôn lỏi

37 Likes Bình luận

Tôi cũng là người Việt, thật buồn khi phải viết ra bài viết này bởi những gì xung quanh đang rất tệ, nếu tôi không nói ra có lẽ sẽ rất khó chịu, mặc dù nhiều người đều biết điều này nhưng không muốn nói, sợ ảnh hưởng đến bản thân hoặc muốn nói ra nhưng chẳng biết viết như thế nào cho có đầu có cuối.

Từ những câu tục ngữ xa xưa: “Khôn ăn người, dại người ăn”, “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”, “Ông đưa chân giò, bà thò chai rượu”… Đã phản ánh tư tưởng suy nghĩ tiểu nông bao gồm những thói quen, tập quán, phong tục, hành vi và thái độ ứng xử của người Việt với phương thức sản xuất nhỏ và những điều kiện sinh hoạt phù hợp với bối cảnh nông nghiệp, nông thôn dẫn đến cách nghĩ của họ cũng hết sức vụn vặt, lẻ tẻ, không có tầm nhìn xa, thiếu khả năng khái quát tổng hợp.

Ngay từ khi cho con đi học lớp mần non, các bậc phụ huynh đã có tư tưởng biếu riêng cô giáo để con mình được quan tâm hơn các bạn khác, chính việc làm đó đã gây áp lực cho cô giáo và các bậc phụ huynh khác khi không biếu ngoài cô giáo thì sợ cô không quan tâm đến con mình.

Khi giáo dục con trẻ, họ cũng dựa vào thói quen, dựa vào kinh nghiệm, lo sợ con em mình “khôn nhà dại chợ”. Do đó tâm lý khó tiếp thu cái mới, ngại thay đổi để an phận thủ thừa, quen nín nhịn, nín nhịn cả với điều chướng tai, gai mắt bởi “một điều nhịn chín điều lành”, vì cái lợi của bản thân mà làm ngơ trước sự bất công xảy ra quanh mình.

Tư duy của ông bà cha mẹ Việt vẫn còn ảnh hưởng không nhỏ đến nhân cách của lớp trẻ hôm nay. Và nguy hại là, khôn lỏi, láu cá đôi lúc còn bị đánh đồng với văn hóa ứng xử, được cho là cách thức giao tiếp khôn khéo, nhạy bén, thức thời.

Có lẽ rõ nhất vẫn là ở nơi chốn cơ quan, công sở. Thói luồn lách, nịnh bợ cấp trên, để đón thời cơ, để giành suất “đi tắt đón đầu” mau chóng thăng quan tiến chức. Đội trên tất phải đạp dưới, họ chia bè phái để thu nạp người thân, họ hàng, đệ tử. Mặt khác lại thanh trừng những người có chính kiến đối lập, những người không xu nịnh, trung thực và cầu tiến.

Nhưng khi ra ‘biển lớn, sóng to’, thói khôn lỏi, ranh vặt khó phát huy tác dụng, thậm chí còn khiến người Việt mất điểm trước bạn bè quốc tế.

Còn nhớ những vụ ồn ào về chen lấn, xô đẩy, lấy quá nhiều thức ăn tự chọn trong các chuyến du lịch nước ngoài của một bộ phận du khách Việt Nam cho đến các thương vụ mua bán lớn bị phía nước ngoài phạt vì vi phạm các điều khoản hợp đồng, và đau xót hơn là bị lừa đảo vì thói “tham bát bỏ mâm” của chính người Việt với nhau.

Còn theo nhà nghiên cứu văn hóa Bùi Trọng Hiền: “Khôn lỏi thể hiện tầm phát triển của dân trí xã hội còn chứa đựng nhiều ‘bản năng tự nhiên’. 

Có một thực tế hàng ngày chúng ta thấy, khi tắc đường thay vì người tham gia giao thông đi đúng chiều của mình thì lại vượt lên đi xe vào làn bên trái dẫn đến tình trạng nêm xe vào nhau, đã tắc càng tắc hơn. Vì sao như thế, đó là tâm lý khôn lỏi, không ai muốn chịu dừng lại, tâm lý muốn mình thoát trước…

Văn hóa ứng xử trong xã hội văn minh hội nhập là cả một quãng đường dài cần phải học hỏi, tiếp thu và không ngại phá bỏ những tư tưởng lạc hậu, hẹp hòi, bảo thủ. “Chân thành là sự khôn ngoan cao cấp” – Lời này có lẽ luôn thích hợp.

 

> Đôi điều về dịp đi lễ đầu năm của người Việt

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.