Như thế nào là khôn ngoan

7 Likes Bình luận

Tôi là một đứa con gái mới lớn, cá tính và còn rất non nớt trong mọi chuyện. Không hiểu vì sao và từ lúc nào mà tôi luôn tự tạo ra nhiều câu hỏi mà không ai có thể giải đáp hết được, đôi khi những câu hỏi của tôi làm mọi người cảm thấy mệt mỏi và phiền phức. Nếu hôm nay tôi có được những lời giải thích vừa ý thì hôm sau lại quá nhiều ẩn mắc trong lòng đến khó hiểu.

 Đôi lúc làm tôi cảm thấy mệt mỏi, chán nản nhưng thật tức cười khi không thể dừng nó lại được. Lúc nào bản thân cũng luôn nghĩ rằng mọi chuyện mình làm đều không hề sai, mà dù có sai đi chăng nữa bản thân tôi cũng biện minh cho mình bằng cách đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc cho một ai khác. Vậy mà cũng có một người sát cánh cùng tôi. 

Anh là một người rất hiểu tính tôi, biết lúc nào tôi vui, lúc nào tôi buồn. Mọi hành động, lời nói của anh lúc nào cũng cố làm tôi thoải mái, hài lòng. Tôi cảm thấy những người nào không đáng để mình giao tiếp nhiều, cũng như “gần mực thì đen” thì tôi chỉ mỉm cười cho qua rồi thôi và tôi cũng không để anh qua lại nhiều với họ, mặc cho đó là bạn anh và khi vậy anh sẽ không còn nhiều bạn…..anh vẫn đồng ý. Anh từng nói: “Em là trên hết”. Lúc đó tôi nghĩ mình thật bản lĩnh… 

Thế đó, gần 3 năm trời trôi qua nhanh chóng. Tôi quen dần với sự chiều chuộng của mọi người xung quanh và đặc biệt là anh. Không ít lần tôi bỏ rơi anh để anh sẽ thay đổi theo ý tôi và đúng là như vậy, anh vui vẻ thay đổi theo từng cách mà tôi muốn. Tôi tự mỉm cười tâm đắc và thỏa mãn nhưng tình cảm tôi giành cho anh là chân thành không hề đùa cợt.

Cuộc sống mà, đâu phải lúc nào cũng êm ả, nhẹ nhàng. Bước ra ngoài đời rồi mới thấy được cái thế giới xung quanh tôi sao quá chật hẹp, phũ phàng và không ít khi làm tôi như bế tắt, tuyệt vọng. Tôi trách mọi người xung quanh mình sao quá nuông chiều mình, rồi nhận ra lỗi đó thuộc về mình và tự trách mình sao quá ngốc nghếch, ngờ nghệch, yếu đuối ngay cả một chuyện nhỏ nhặt thôi mà cũng không vượt qua nổi. 

Đúng là không đến thì thôi, đến rồi thì quả là cả vấn đề. Anh bắt đầu cảm thấy rằng mọi chuyện nếu anh cứ theo ý tôi là sai lầm, anh nói rằng anh không làm được nữa! Bao lâu qua anh đã tin tôi vô điều kiện nhưng nhiều lần tôi bỏ rơi anh chỉ vì thói ích kỉ, ngang bướng của bản thân tôi. “Anh cảm thấy hối hận vì đã cho rằng làm theo lời em là cách tốt nhất. Những lúc em bỏ rơi anh, anh cảm thấy vô cùng cô đơn và đúng là anh sợ cô đơn hơn là sợ mất em, anh thấy mệt mỏi “. Tôi nghẹn ngào không thốt lên được lời nào. Đúng là tôi không để anh giao du với những đứa mà tôi cho rằng xấu chỉ vì tôi không muốn anh như họ thôi, vậy mà bây giờ anh cần họ hơn là tôi. 

Anh cho rằng trước đây anh chẳng bao giờ thua kém ai cả, còn bây giờ anh thua về mọi mặt, anh cảm thấy mình cù lần và ngốc nghếch. Khi tham gia vào một cuộc trò chuyện nào đó anh không thể bắt nhịp được. Cái lanh lợi, khôn ngoan (điếm) của bản thân không còn nữa, đó còn là cái vốn sống bình thường của mỗi con người và anh cần giao du với họ nhiều hơn.

Tôi bác bỏ và giải thích rằng đúng là nếu anh giao du nhiều với họ anh sẽ học được ở họ rất nhiều nhưng chỉ là cách ăn chơi, tiêu xài xa xỉ, cờ bạc rượu chè bê bết và cái điếm của họ có thể còn làm anh không còn là anh nữa. Nếu muốn rèn luyện tính khôn ngoan thì cách tốt nhất là rút kinh nghiệm bằng cách đi làm. Anh đồng ý rằng đi làm sẽ giúp mình rất nhiều nhưng bản thân cũng không thể có được những cái lanh lợi trong cuộc sống. Anh thà sống thiếu tôi tuy rất buồn nhưng anh không thể làm gì khác hơn nữa. 

Những lời đó với tôi như roi vọt khứa vào tim. Có phải tôi đã làm sai nhiều điều lắm không. Tôi luôn kỳ vọng vào anh và không bao giờ suy nghĩ rằng anh sẽ trở nên như thế, lúc nào tôi cũng muốn tốt cho anh, tốt cho cả 2. Vậy mà….. 

Tôi cảm thấy không gì có thể lay tôi dậy được nữa. Tôi sống như một cái xác không hồn, chỉ duy nhất biết rằng anh đã làm tôi thất vọng vô cùng đến như tuyệt vọng và chắc hẳn từ lâu rồi anh không còn thuộc về tôi, chẳng qua tôi chỉ cố giữ mà thôi! 

Nếu ai quan tâm đến bài viết này hãy cho tôi một lời giải thích và một lời khuyên chân thành. Cảm ơn!

(Người gửi: Liu)

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.