Phản ứng của phụ huynh như thế nào với kết quả học tập của con

21 Likes 1 Bình luận

Chuẩn bị một năm học khép lại, chỉ vài hôm nữa thôi các bố mẹ thi nhau chụp giấy khen, thành tích học tập của con mình lên facebook khoe cho mà xem. Và tất nhiên đã là khoe thì chỉ khoe cái tốt, chứ ai có con điểm thấp mà đem khoe khoang đâu nhỉ?!

Nhớ lại khoảng thời gian này năm ngoái (5/2018) có một gia đình là hàng xóm với nhà tôi và cũng có con học cùng lớp 1 với con nhà tôi đi nói chuyện với mọi người rằng: con nhà em khi biết kết quả thi môn toán được 9,5 điểm, bạn ấy đã đắp chăn khóc rưng rức!

Qua câu chuyện thì nhạt như nước ao thì mới thấy rằng mẹ cháu quá chú trọng vào điểm thi của các con, đặc biệt là khi các con chỉ mới học tiểu học. Tôi chả biết mẹ cháu khi còn đi học kết quả học tập có cao không nữa (tôi đoán rằng không cao vì mẹ cháu có thi đỗ vào trường nào đâu) mà con mới học lớp 1 đã chú trọng đến điểm số nhiều vậy. Trong tình huống này, điểm số của con không nói được điều gì nhưng nó nói lên sự thiếu hiểu biết và thiếu kỹ năng của người mẹ.

Theo quan niệm cá nhân, con trẻ kết thúc lớp 1 chỉ cần các cháu biết đọc, biết viết và có nét chữ đẹp là được rồi, chứ đâu cần điểm số! Điểm số lúc này chỉ mang tính chất khích lệ, tượng trưng. Còn việc uốn nắn từng nét chữ, khuyến khích tinh thần ham học, ham đọc sách mới là điều quan trọng.

Con nhà mình xin chuyển trường từ trường dân lập về trường công lập, lúc mới xin vào cháu không theo kịp các bạn vì môi trường dân lập với môi trường công lập sức ép các con học khác nhau. Hỏi ra mới biết các cháu cùng lớp với con nhà mình đều được đi học thêm từ khi chưa vào lớp 1 tại nhà riêng cô giáo chủ nhiệm….

Bằng sự nỗ lực của con và mẹ nên chỉ sau một kỳ là con nhà mình đã đuổi kịp với các con cùng lớp. Nhờ mẹ cháu uốn nắn nét chữ mà con nhà mình giờ viết cũng khá đẹp…

Xã hội từng lên án, rất nhiều thày cô tổ chức dạy thêm ở nhà cho học sinh và đề thi ở trường đa phần là kiến thức học thêm, nếu các bậc phụ huynh không cho con học thêm khó mà đạt được điểm số cao ở các kỳ thi cuối kỳ. Điều này khiến cho tâm lý phụ huynh không cho con đi học thêm không yên tâm… (đây là cách kiếm thêm của các giáo viên).

Thành tích học tập tự lực của con cao là điều rất đáng mừng nhưng phụ huynh đừng để áp lực điểm tốt đè nặng lên các con. Hãy để tuổi thơ của các con tự nhiên nhất có thể. Các bậc phụ huynh ngoài việc nuôi, dạy con tốt cũng cần tìm hiểu thêm về cách giáo dục con về khả năng vượt khó mới là điều quyết định đến thành công của con cái trong tương lai.

Nếu con bị điểm kém các bậc phụ huynh cũng không nên chê bai hay gây áp lực, trách mắng con mà hãy động viên và quan tâm nhiều hơn để các con có tinh thần phấn đấu.

Thống kê chứng minh rằng, thế giới ngày nay những người thành đạt thường không phải học sinh giỏi nhất, và những người có thành tích tầm trung như đứng thứ 7 đến thứ 17 lại có nhiều khả năng thành công lớn trong tất cả các khía cạnh hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, học sinh có điểm quá tốt thông thường cha mẹ các em và bản thân các em quá chú trọng thành tích mà bỏ qua các kĩ năng giao lưu bạn bè trong cuộc sống.

Những trẻ em như vậy thường thiếu cảm xúc và tính cách thờ ơ trong mọi sự việc, ngược lại những học sinh có thành tích xếp loại trung thường không bị điểm số chi phối, nên có nhiều năng lượng để học hỏi thêm những kiến thức khác nhau và phát triển giao lưu bạn bè tốt hơn. Nhờ đó chúng sẽ tạo ra được nền tảng vững chắc cho sự phát triển sự nghiệp cho tương lai.

Chính vì vậy, những bậc phụ huynh đang có con được thành tích cao cũng nên xem xét hành động và thái độ con trẻ để điều chỉnh lại việc học tập cho phù hợp, bên cạnh đó cũng đừng quên cho chúng tiếp thu thêm các kiến thức xã hội bên ngoài.

24/5/2019

 

Vui với định nghĩa về Vợ (phần 4)
Bố không ăn muối bố ươn

 

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.