Số bước chân cần đi bộ mỗi ngày để tốt cho sức khỏe

7 Likes Bình luận

Cho dù bạn đang thực hiện một lối sống lành mạnh hay không, chắc chắn bạn đã nghe nói rằng bạn nên đi bộ 10.000 bước mỗi ngày để khỏe mạnh. Nhưng tại sao lại là con số đó? Quan điểm này xuất phát từ một chiếc máy đếm bước chân của Nhật Bản, được bán vào năm 1965, được gọi là Manpo-kei, nghĩa đen là “10.000 bước”. Nó lan rộng trên toàn thế giới và cuối cùng trở thành mục tiêu đi bộ hàng ngày của tất cả mọi người.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng 10.000 bước có thể tốt cho một số người vì nó có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và tinh thần, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nhưng sự thật là con số đó thực sự có thể không cần thiết đối với hầu hết mọi người vì không có bằng chứng thực tế nào cho thấy nhiều bước hơn mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn không thể đạt được mục tiêu hàng ngày đó, đừng nản lòng, vì một con số thấp hơn nhiều có thể có lợi cho bạn.

10.000 bước mỗi ngày là một mục tiêu rất lớn và không nhiều người có thể hoặc có thời gian để đạt được. Vì vậy, nếu bạn liên tục không đạt được nó, nó có thể sẽ có những tác động tiêu cực đến bạn ở mức độ tâm lý và gây khó chịu. Theo nghiên cứu này, một nhiệm vụ được giao cho thanh thiếu niên Anh để đạt được một mục tiêu hoạt động nhất định. Lúc đầu, họ rất thích, nhưng sau đó họ bắt đầu phàn nàn rằng quá khó để hoàn thành và động lực của họ giảm xuống.

Theo Tiến sĩ I-Min Lee, 10.000 bước đã trở thành mục tiêu mặc định cho mọi người nhưng ngay cả khi đi bộ chỉ 4.400 bước mỗi ngày cũng rất có lợi. Trong nghiên cứu của mình bà kiểm tra một số lượng lớn phụ nữ từ 62 đến 101 tuổi. Họ được đeo máy đo gia tốc gắn vào hông để theo dõi chuyển động của họ trong ít nhất 10 giờ mỗi ngày, trong khoảng thời gian từ 4 đến 7 ngày từ năm 2011 đến năm 2015.

Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong ở những phụ nữ đi bộ khoảng 4.400 bước mỗi ngày giảm 41% so với những người chỉ đạt 2.700 bước mỗi ngày. Trong khi những phụ nữ đi bộ 7.500 bước mỗi ngày giảm được 65% tỷ lệ tử vong. Điều này chứng tỏ rằng việc thực hiện ít bước hơn so với mục tiêu mặc định vẫn tốt cho chúng ta và cũng sẽ khiến nó ít thách thức hơn một chút để đạt được.

Đi bộ ít hơn không phải là một điều xấu mà có thể có tác động tâm lý tích cực đến con người.

Tiến sĩ Lee nghiên cứu có một số hạn chế và cho thấy, nó không cho chúng ta biết chúng ta cần thực hiện bao nhiêu bước để cải thiện chất lượng cuộc sống hoặc ngăn ngừa bất kỳ vấn đề nhận thức hoặc thể chất nào.

Dưới đây là những sự thật lớn hơn mà Tiến sĩ Lee đã khám phá ra:

Đếm bước có thể cảm thấy ít quá sức và dễ thực hiện hơn so với việc đo thời gian tập thể dục.

Cường độ không quan trọng, mỗi bước đều có giá trị.

Nếu bạn ít vận động, bạn nên cân nhắc thêm 2.000 bước nữa để ít nhất bạn có thể đạt được 4.400 bước mỗi ngày. Tất nhiên, bạn không phải làm tất cả cùng một lúc, thay vào đó, hãy thử thực hiện thêm các bước bất cứ khi nào có thể. Có một vài gợi ý như:

Đi cầu thang bộ thay vì thang máy.

Ở nhà, chia nhỏ các công việc nhà. Khi mang các món ăn tối vào nhà bếp hoặc đồ ăn từ cửa hàng tạp hóa đến chỗ đỗ xe, hãy chia nhỏ ra thành nhiều lần để đi.

Đi bộ là một thói quen rất tốt, nhưng cũng đừng để con số 10.000 bước làm bạn nản lòng, hãy cố gắng thực hiện nhiều bước nhất có thể trong khả năng của mình, và luôn nhớ rằng, dù chỉ đi 4.400 bước cũng làm giảm đáng kể tỉ lệ tử vong của bạn.

(Dựa theo Brightside)

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.