Suy nghĩ về vấn đề đạo đức của học sinh thời nay

40 Likes 1 Bình luận

Trước khi đi vào vấn đề, chúng ta hiểu nôm na về khái niệm đạo đức học sinh là những chuẩn mực của học sinh khi tham gia học tập trong một môi trường giáo dục.

Ngày nay số lượng các em học sinh hư, vi phạm kỉ luật nhà trường ngày càng tăng. Số vụ vi phạm pháp luật ở lứa tuổi học sinh có xu hướng tăng cao. Giáo dục đạo đức, nhân cách, nhân phẩm, ý thức trách nhiệm trong thời đại mới cho học sinh trở thành vấn đề quan tâm của toàn xã hội.

Vừa qua vụ một nữ học sinh ở Hưng Yên bị các bạn đánh tập thể như một giọt nước làm tràn ly, dấy lên hồi chuông báo động về vấn đề đạo đức gây ra bạo lực ở học đường từ cấp tiểu học đến bậc Đại học.

Một hiện trạng dễ thấy đó là đạo đức học sinh đang trên đà suy thoái trầm trọng. Học sinh ngày càng trở nên thiếu lễ độ với người khác. Hiện tượng học sinh bỏ học, đánh nhau, nói tục chửi thề, ngang ngược, bướng bỉnh, vi phạm pháp luật,… trở nên phổ biến.

Vậy đâu là nguyên nhân suy thoái đạo đức học sinh trong trường học ngày nay?

Trước hết là do sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường làm đảo lộn nhận thức của con người về các giá trị sống. Con người chạy theo lối sống thời thượng, đề cao vật chất, xem thường đạo đức và các giá trị nhân văn.

Do ảnh hưởng của các trào lưu văn hóa đang trên đà nở rộ. Sự mở cửa kinh tế đất nước tạo cơ hội xâm nhập của các nền văn hóa ngoại lai vốn không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Điều đó, tạo nên các trào lưu lệch chuẩn, gây ảnh hưởng đến nhận thức và đạo đức học sinh.

Chương trình giáo dục đạo đức cho học sinh thiếu hiệu quả, không còn phù hợp với yêu cầu phát triển nhân cách con người trong thời đại mới. Gia đình thiếu quan tâm đến việc giáo dục, bồi dưỡng đạo đức, nhân cách, lối sống cho con em. Ông bà, cha mẹ thiếu gương mẫu. Văn hóa gia đình không được đề cao.

Xã hội thiếu định hướng đúng đắn, thiếu nghiêm khắc với những hiện tượng lệch chuẩn, tha hóa nhân cách ở giới trẻ. Các hành vi lệch lạc, thiếu lễ độ không được nhắc nhở. Con người thờ ơ, vô cảm. Những hành vi nghiêm túc bị đem ra trêu đùa. Lối sống văn hóa chuẩn mực dần dần mất đi ý nghĩa.

Nhà nước chưa có biện pháp kiểm soát chặt chẽ các luồng văn hóa. Sự chậm trễ ấy đã để cho những sản phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy, bạo lực, lệch lạc ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của học sinh và giới trẻ, khiến họ bắt chước một cách mù quáng, sai lầm.

Tất cả những nguyên nhân trên đã gây ra hậu quả khôn lường.

Giải pháp cần khắc phục cho sự suy thoái đạo đức của học sinh là:

Cần tăng cường hơn nữa việc giáo dục đạo đức, nhân cách nhân phẩm học sinh theo định hướng mới, đúng đắn và hiệu quả. Giáo dục phải đúng cách, đúng đối tượng. Giáo dục những gì cần thiết chứ không giáo dục tràn lan.

Tăng cường kỉ luật trong nhà trường và ngoài xã hội. Nghiêm khắc với những hành vi vi phạm đạo đức và pháp luật. Giáo dục phải giúp học sinh nhận thức sai lầm và cải thiện bản thân mình. Kết hợp giáo dục và kỉ luật để dần định hình các giá trị đạo đức ở con người.

Đề cao các chuẩn mực tốt đẹp trong nhà trường và ngoài xã hội. Kiên quyết trấn áp, loại bỏ cái xấu, cái lệch lạc, sai lầm ra khỏi trường học và xã hội. Xây dựng văn hóa gia đình lành mạnh và tiến bộ. Người lớn gương mẫu làm gương sáng cho học sinh noi theo. Một xã hội tốt đẹp là một xã hội trong sạch, lành mạnh. Ở đó, mọi người được tôn trọng và yêu thương.

Tạo nhiều sân chơi bổ ích có tính giáo dục cao, thu hút học sinh tham gia. Xã hội phải giúp học sinh tìm thấy được ý nghĩa của các giá trị đạo đức truyền thống. Khi học sinh được quan tâm và tôn trọng sẽ tự rèn luyện mình theo chuẩn mực tốt đẹp.

Nhà nước quản lí chặt chẽ các trào lưu văn hóa lệch lạc. Cần kiên quyết loại bỏ các văn hóa phẩm có ảnh hưởng tiêu cực đối với nhận thức và đạo đức học sinh. Tạo một môi trường trong sạch, vững mạnh, nhân văn và tiến bộ.

Lời kết: Xã hội càng phát triển chứng tỏ con người ngày càng văn minh, ở đó có nhiều người giỏi và người tốt. Văn minh không có nghĩa là xóa bỏ những chuẩn mực cũ. Xã hội văn minh là phải đề cao giáo dục đạo đức cho giới trẻ và trách nhiệm đó thuộc về tất cả mọi người.

Mỗi người trong số chúng ta hãy làm người gương mẫu cho học sinh và đề cao giá trị đạo đức trong gia đình sẽ đẩy lùi được hành vi lệch lạc về đạo đức của học sinh nói riêng và giới trẻ nói chung.

 

 

>> Cô gái tâm sự về thầy giáo cũ

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

1 Comment

 1. Chính bệnh thành tích đang tồn tại là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng bạo lực học đường. Tất cả các trường, các tổ chuyên môn, cá nhân giáo viên, cán bộ nhân viên văn phòng… đều biết, đều hiểu và đều chấp nhận sống chung, làm cùng cái bệnh thành tích ấy.

  Một giáo viên nếu dạy hs có tỉ lệ yếu kém nhiều thì sẽ bị hạ bậc thi đua, bị xếp loại trung bình. Cá nhân bị vậy thì cam chịu cũng được, nhưng nếu 2 năm liên tiếp bị đánh giá trung bình thì có nguy cơ chuyển công tác. Rồi cá nhân yếu tập thể cũng bị ảnh hưởng danh hiệu và ảnh hưởng đến cá nhân khác. Bạn có muốn vậy không? Chắc chắn không!

  Vậy bạn phải khắc phục tình trạng hs yếu kém do mình dạy bằng cách dạy phụ đạo không thu tiền (ở vùng quê sẽ rất ít hs chịu đi học; còn ỏ thành thị thì hao tốn thời gian của giáo viên, a dại làm thế), vậy cuối cùng là nâng điểm, có nhiều cách: đặt câu hỏi dễ, sắp xếp hs khá giỏi kèm hs yếu (trên danh nghĩa thế nhưng thực chất hs yếu được kèm lúc kiểm tra nhiều hơn)… rồi thế là cứ lên.

  Học sinh cứ học giỏi, giáo viên cứ giỏi và trường cứ đạt danh hiệu này nọ, đạt chuẩn này nọ. Hơn ai hết ngành giáo dục phải chịu trách nhiệm cho tình trạng xuống cấp đạo đức của hs trong thời gian qua.

  Thiết nghĩ ngành GD cần điều chỉnh các tiêu chí thi đua, tiêu chí đánh giá học lực hạnh kiểm của hs thực tế hơn và đặc biệt là tháo cái xích xiềng chỉ tiêu cao ngút trời từ sở mưa xuống phòng từ phòng mưa xuống trường và từ trường chảy vào cá nhân giáo viên, mưa trên trời mưa xuống sao tránh khỏi ướt…

  Xin hãy để giáo viên thoải mái dạy, công tâm đánh giá và mãn nguyện với sản phảm của mình…!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.