Tản mạn đôi điều về việc viết sai chính tả

8 Likes Bình luận
Vừa góp ý cho chú em – CEO một doanh nghiệp vừa và nhỏ viết stt sai chính tả tùm lùm.
 
Đây là hiện tượng phổ biến, chứ không phải cá biệt nhé. Nếu đối tượng là người nghỉ học sớm thì không nói làm gì..  Đây lại rơi vào người tốt nghiệp đại học và trên đại học mới buồn chứ!
 
Bản thân tôi trước kia viết xong cũng không đọc lại rất dễ bị sai: sai chính tả, sai câu chữ, sai giọng văn…. Trong các cái sai đó, sai chính tả là tố cáo học vấn nhiều nhất, bởi nó là kiến thức phổ thông, kiến thức căn bản của tiếng mẹ đẻ…
 
Để khắc phục điều đó, theo kinh nghiệm cá nhân tôi có 2 cách là: (1 là) Hãy đọc sách nhiều nhất có thể và (2 là) viết lách gì hãy đọc lại để soát chính tả.
 
Chúng ta đi đường vẫn thấy các biển quảng cáo “Cơm xuất”, “cho vay lãi xuất thấp”… Và mọi người thấy đó là điều bình thường. Nó bình thường bởi có khi chả quan tâm đến biển quảng cáo sai chính tả, hoặc coi nó là bình thường vì người bán cơm bụi và người cho vay, cầm đồ thì làm gì có trình độ học vấn cao mà đòi hỏi người ta viết đúng chính tả, phải không nào?
 
Nhà báo viết báo nhiều khi còn viết sai, huống chi là người học vấn thấp. Không có gì phải xấu hổ, hãy gạt bỏ sĩ diện nhận ra cái sai và tự sửa thôi các thánh nhé.
Lời kết: Chẳng ai có thể “bẻ vè, bắt nét” đến bạn về việc bạn viết sai chính tả, nhưng cứ để sự việc tiếp diễn như thế thì chắc chắn không ai đánh giá cao con người bạn!

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.