Tản mạn về ngày trung thu năm nay tại Hà Nội

13 Likes 1 Bình luận

Tuổi thơ của tôi đã qua lâu lắm rồi nên những ký ức về Trung thu chỉ còn lại trong tưởng tượng. Tôi nhớ những đêm trăng rằm ngày ấy là mình phải nấu cơm thật sớm và làm hết các việc nhà để tối được đi chơi Trung thu. Tết Trung thu mọi người tập hợp tại nhà mẫu giáo (nhà trông trẻ) hoặc tại nhà văn hoá của xóm để được phá cỗ trung thu, được chia quà. Tất cả các việc điều hành tổ chức trung thu cho cháu  thiếu niên, thiếu  nhi đều do các anh chị đoàn viên  đứng ra tổ chức.

Trẻ con thời bây giờ hiếm lắm mới được cái bánh, cái  kẹo nên  việc đi phá cỗ Trung thu ngoài việc không khí vui chơi còn là sự háo hức được chia bánh kẹo…. Sau này lớn hơn một chút thì tự  làm những chiếc đèn ông sao để chơi, rồi lấy hạt bưởi xâu lại đem phơi khô để đêm rằm mang ra đốt. Ánh sáng của những hạt bưởi vừa có 7 sắc màu vừa có mùi thơm của tinh dầu bưởi….

Đến bây giờ đã là phụ huynh của các cháu nhỏ thì mỗi năm ở khu phố tôi sinh sống, các gia  đình đều có quỹ tổ chức Trung thu cho các cháu và các bố thì ra uống bia, hát karaoke…. Nhưng  năm nay do dịch bệnh nên hoãn không tổ chức gì hết.

Vừa hôm qua, Hà Nội nới lỏng giãn cách cũng là đúng vào ngày rằm Tháng 8, lướt qua các trang báo và mạng xã hội thấy người dân Thủ đô đổ xô đi chơi Trung thu nhiều quá, thật là một mối nguy khôn lường…. Không đón chị Hằng không sao, có khi đi đón chị Hằng lại thành đón Cô Vy vào nhà….

Bây giờ xã hội phát  triển, mỗi dịp lễ tết là các gia đình, các cặp tình nhân, các cháu sinh viên có cớ đi lượn bát phố, hàng quán đông ngịt người ăn uống, vui chơi. Đó là những ngày tháng yên bình,… Nhưng năm nay thì khác! Dịch bệnh vẫn còn  đang phức tạp vô cùng mà người ta không biết sợ, vẫn đổ xô ra đường cho con đi chơi, đưa người yêu đi chơi với nhiều lý do khác nhau…

Tôi nghĩ với bất cứ lý do gì đều là bao biện và thể hiện đó là con người thiếu hiểu biết, chủ quan với bệnh dịch trong khi chính quyền vẫn yêu cầu không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm “5K”… (kể cả khi mỗi người đã được tiêm 1 liều vắc xin).

Tôi  thử hỏi rằng, trong cái đám đông đổ xô ra đường đêm hôm qua, chẳng may có một  người bị nhiễm covid-19 thì sao nhỉ?! Trong giân dan vẫn có câu “chưa thấy quan tài chưa nhỏ lệ”, phải  chăng 50 ngày vừa  qua cả một xã hội phải thu mình lại vì dịch bệnh mà cái đám đông kia chưa hiểu ra vấn đề hay sao?!

Xin một lời bình của những người đọc…

 

 

Tản mạn mùa thu Hà Nội thời covid

 

 

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

1 Comment

 1. Bao ngày giãn cách ở nhà
  Hôm nay xuống phố thiệt là đông vui
  Ôi trời ! Đập vào mắt tôi
  Mấy cô gái ấy đang ngồi trên xe
  Có gì thì bỏ ra khoe !!!!😮
  Trước bao con mắt tròn xoe ngỡ ngàng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.