Tản mạn về những nạn nhân do bệnh dịch covid-19

1 Like Bình luận

Nãy một cô em nhắn tin báo: có người quen vừa phẫu thuật ở não và nhận một tin dữ, đó là khối u ác tính. Bỗng nhiên lòng mình buồn da diết dù vẫn hiểu rằng xác thân này chỉ là giả tạm. Nước mắt lại chầm chậm nhỏ xuống từng giọt, từng giọt… Thương cho kiếp nhân sinh phù du nơi cõi ta bà này đến thế.

Hai năm đại dịch, cuộc sống đã cho chúng ta rất nhiều những bài học không có trong sách vở, những ngã rẽ, những sự đứt gãy đường đột. Ai trong số chúng ta cũng mang trong mình sự mất mát dù là nhẹ nhàng nhất. Không huyết thống thì cũng là bạn bè thân sơ.

Còn ngồi ở đây để nói lời chia sớt là may mắn, dù sự may mắn này là một nghịch cảnh khôn nguôi. Dịch bệnh khiến chúng ta sống chậm đến mức có lúc gần như nghe được tiếng thở của chính mình.

Hãy dành một phút giây lắng sâu để tĩnh tâm lại, chúng ta sẽ thấu thị nỗi vô thường. Vô thường không phải là không có gì cả. Trong vô có thường, những xác thân trả lại hồng trần là vô là chuyển, những ký ức miên man là hằng thường…

Sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn, nếu không yêu thương cũng xin đừng hờn oán. Bởi vì trụ đó rồi lìa đó, biết có còn cơ hội xoa dịu đi cơn bực dọc cuồng nộ trong mình để được an vui?

Không có một dân tộc nào yếu hèn hơn, không có một quốc gia nào mạnh mẽ hơn. Khi cả trái đất được đặt trong thách thức, “dân tộc tính” là điều được thẩm định gắt gao.

Dân tộc tính biểu thị trong thiên tai địch hoạ, mọi dân tộc đều có tinh thần đoàn kết giống nhau. Điều khác nhau duy nhất chính là sự bình tâm hay hoảng loạn. Nó luôn luôn đi theo chỉ dấu của những người dẫn đầu.

Những hàng rào kẽm gai, những dòng người viễn xứ, những tiếng gọi xé màn đêm… là ký ức mãi mãi ở lại trong chúng ta. Có cái chết vì bệnh dịch, có cái chết bởi bệnh tật hiểm nghèo vô phương cứu chữa, có cái chết vì nghèo đói, có cái chết vì vô cảm, nhưng cũng có những cái chết bởi người chỉ lối đi sai đường…

Một lần nữa, xin cúi đầu tưởng niệm đồng bào tôi, và mong cho tất cả được an yên nơi miền xa Cực Lạc!

Tác giả: Hang Nguyen

 

 

Tản mạn câu chuyện đời số 8

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.