Tản mạn về việc tu tại gia

6 Likes Bình luận

Đạo Phật không đòi hỏi mọi người đều phải lên chùa để tu, cầu kinh sớm hôm và hàng ngày phải ăn chay khổ hạnh hay buộc phải hoàn toàn cắt đứt tất cả tình thương với người thân, mới gọi là biết tu. Ý nghĩa của chữ Tu là “tu tâm sửa tánh”.

Người ta vẫn truyền miệng giáo lý nhà Phật rằng: Thứ nhất là tu tại gia, Thứ hai tu chợ, Thứ ba tu chùa. Hoặc: Tu đâu cho bằng tu nhà/ Thờ cha kính mẹ ấy là chân tu.

Khi những vọng tâm, vọng tưởng, vọng thức, vọng niệm đã dứt sạch thì sẽ chế ngự được tham lam, sân hận, si mê. Kết quả thực tế, cũng là phần thưởng cho những cố gắng, nỗ lực không ngừng của người tu tại gia, trước mắt là những chuỗi ngày hạnh phúc, vui vẻ, đầy an lạc ngay từ trong gia đình.

Một người yếu đuối sợ khó khăn, tâm tính ích kỷ, thích mơ mộng danh lợi, đòi hỏi nhiều về thú vui vật chất riêng bản thân, muốn tu tại gia không dễ dàng thực hiện được. Như làm cha mẹ muốn tu tại gia, vừa trách nhiệm lo miếng cơm manh áo cho gia đình, lại còn phải hộ trì Tam bảo, tu học Phật pháp, niệm Phật, ngồi thiền, tụng kinh, tự soi rọi thanh lọc tâm, không phải ai cũng làm được. Nếu thực hành vẹn toàn được công phu tu tại gia, người tu luôn chịu hy sinh rất nhiều cho riêng mình, tâm ý cao thượng khó làm khó thực hiện, nhưng đó chính là môi trường ‘tu tâm dưỡng tính’ tuyệt vời nhất.

Người muốn tu, ở hoàn cảnh nào cũng tu được, nếu hiểu được cách tu theo lời Phật dạy, nghĩa là áp dụng ‘từ, bi, hỷ, xả’; khoan dung rộng lượng trong đối xử, biết tự kiềm chế thú vui ham muốn vật chất, mạnh dạn hy sinh lợi ích cá nhân, biết xả bỏ ích kỷ nhỏ nhen. Người tu tại gia tự độ và còn có thể độ được cho những người thân trong gia đình và làm tấm gương cho con cháu noi theo. Sống biết đủ, không đòi hỏi nhiều, không bận rộn vào cuộc vui vô nghĩa; người tu tại gia sẽ có rất nhiều thời gian cho việc nghiên tầm kinh điển, tu học để khai sáng trí tuệ, trưởng dưỡng từ bi.

Nét đẹp của người tu tại gia là cuộc sống chân thật hồn nhiên, một nhân cách trong sạch và một tâm Bồ-tát tại gia ‘vô chấp vô phân biệt’, không mang hình tướng xuất gia nhưng vẫn có thể thành tựu đạo nghiệp.

Người tu tại gia có thể đem lại cho mình, cho những người thân sự bình yên tuyệt đối trong tâm hồn, sự thoải mái vô cùng qua cung cách cư xử trong từng lời nói, việc làm cũng như ý nghĩ. Đó là ý nghĩa tuyệt vời “Xuân trong nét đẹp của người tu tại gia”, ngay từ những điều vô cùng giản dị trong cuộc sống hàng ngày.

Ngẫm lại cuộc sống quanh ta, chúng ta vẫn chứng kiến nhiều kẻ làm việc thất đức, bất kính với cha mẹ, lời ăn tiếng nói hàm hồ… nhưng vẫn năng đi lễ chùa thì rất phản cảm. Họ chưa được giác ngộ, họ nghĩ rằng họ mang lễ vật dâng lên Tam Bảo là được hộ trì, là mọi tội lỗi được xoá bỏ….

Một chút tĩnh nặng trong những ngày giãn cách. Chúc mọi người bình an, thân tâm an lạc!

Tản mạn về đại dịch covid-19

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.