Thích nghi với việc sống chung cùng mẹ chồng

5 Likes Bình luận

Tôi và chồng sống cùng mẹ chồng. Mẹ chồng tôi ăn uống rất đơn giản, chủ yếu là rau từ mảnh vườn nhỏ trước nhà, trứng, đậu, cá kho… Mẹ cũng rất dễ tính với tôi, từ giờ giấc đến việc ăn uống sinh hoạt hàng ngày, tiền bạc chi tiêu mẹ không can dự. Cũng có những điểm mà tôi không thích ở mẹ như vấn đề vệ sinh không được sạch sẽ (như đa số các cụ nhiều tuổi ở quê). Đôi khi cách nấu ăn cũng không hợp khẩu vị của tôi (các món ăn hơi mặn và nhiều món rán, ở với mẹ ruột tôi ăn uống ngon miệng hơn).

Những ngày mới về làm dâu tôi cũng không quen và có chút hụt hẫng. Rồi tôi cố gắng thay đổi mọi việc, thích nghi dần. Tôi cùng chồng mua thêm một số đồ đạc trong nhà, trong căn bếp để nấu nướng tiện lợi, sạch sẽ hơn. Tôi cũng góp ý với mẹ, rất may mẹ vui vẻ và đồng tình. Những khi có thể tôi đều tự nấu ăn để có thể nấu các món đa dạng hơn và theo khẩu vị phù hợp với bản thân hơn, giảm muối, bớt món rán bằng món xào nấu. Trong bữa cơm tôi hỏi mẹ ăn thế này có vừa không, mẹ đều trả lời ăn sao cũng được, mẹ dễ tính lắm.

Có lẽ tôi cũng thuộc típ người sống chậm nên việc thích nghi với cuộc sống mới không quá khó khăn. Phải cảm ơn mẹ chồng luôn rộng lượng, quan tâm và không hề bảo thủ đối với tôi. Sự hợp tác đến từ hai phía khiến cuộc sống dễ chịu hơn.

Không phải không có lý do mà từ xa xưa đã đúc kết ra câu nói “Mẹ chồng – nàng dâu” để ám chỉ việc hai nhân vật này rất dễ xung khắc về mọi mặt trong cuộc sống. Bởi họ là hai thế hệ sinh ra ở 2 thời khác nhau nên suy nghĩ khác nhau là điều hiển nhiên. Mặt khác, khi con gái ở với mẹ đẻ thì nếp sinh hoạt của nhà đẻ cũng thành thói quen cố hữu đối với những cô gái… đến khi sinh sống cùng gia đình chồng cũng cần phải có thời gian để thích nghi.

Việc bước đi làm dâu nhà khác, mặc dù có sự chuẩn bị tâm lý từ trước thật nhưng không dễ gì các nàng dâu thích nghi được ngay, do đó việc con dâu – mẹ chồng đều phải “sửa mình” để cuộc sống hoà thuận hơn cũng là điều dễ hiểu và nên làm.

Nếu như cả mẹ chồng và nàng dâu đều giữ cái tôi của mình lớn quá mức thì sẽ dẫn đến tình trạng nhẹ là bằng mặt, không bằng lòng, nặng hơn là khắc khẩu và nặng hơn nữa là không thể sống chung dưới một mái nhà.

Để có sự hoà hợp và điều chỉnh giữa mẹ đẻ và nàng dâu thì vai trò của người chồng cũng rất quan trọng. Cụ thể là, người chồng không được nghe mẹ quá và cũng không nên bênh vực vợ (nếu sai). Nếu có bất cứ một sự “lệch pha” nào xảy ra thì người chồng cũng phải khéo léo điều chỉnh để không mang tiếng là cãi mẹ và bênh vợ mình.

Lời kết: Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh nên chẳng có một công thức nào để mẹ chồng và nàng dâu hoà hợp một cách tuyệt đối nhưng nếu chúng ta biết lựa vào từng hoàn cảnh thì cuộc sống sẽ bớt phần căng thằng, sợi dây kết nốt mẹ chồng – nàng dâu sẽ bền vừng… gia đình vui vẻ. Phim ảnh cũng đã có những loạt phim “hot” về chủ đề cuộc sống của mẹ chồng và nàng dâu, đó là bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” mà nhiều người xem thấy đâu đó bóng dáng của mình trong các vai diễn.

 

Mẹ chồng nàng dâu

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: nguyenhong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.