Thư gửi con gái!

26 Likes Bình luận

Con gái ạ!

Vài ngày trước, lúc lướt mạng, cô vô tình lạc vào facebook người đàn ông ấy, người đã từng là cả thế giới của cô, người đã từng làm cô ngập tràn hạnh phúc về giấc mơ ngôi nhà và những đứa trẻ, và cũng chính là người khép lại cả thế giới tương lai của cô khi chóng vánh cưới một người phụ nữ khác.

Khi đó cô còn trẻ lắm. Trận say đầu đời của cô, điếu thuốc đầu tiên cô hút, cả những đêm mất ngủ do thất tình đầu tiên trong đời cô, bắt nguồn từ thế giới ảo mộng đã sụp đổ vì bạn ấy.

Hơn 20 năm đã qua. Cô hoàn toàn không còn ấn tượng gì về bạn ấy cho tới lúc chăm chú nhìn hình ảnh người đàn ông trung tuổi trên facebook. Anh ấy vẫn sống hạnh phúc với lựa chọn của mình, trong ngôi nhà và những đứa trẻ của anh ấy. Lúc đó, cô tự hỏi bản thân, sẽ thế nào nếu cô vẫn là người được chọn? Cô sẽ có một cuộc sống an toàn và bình lặng, như người vợ của anh ấy??? Nhưng nếu như thế, cũng đồng nghĩa với việc cô không có cơ hội được thăng hoa cùng những mối tình rất đẹp khác. Không có cơ hội được chia sẻ cảm xúc với những người đàn ông rất tốt khác. Không có cơ hội được trải nghiệm những thăng trầm rất đáng sống khác. Không được tự do đi khắp thế gian như hiện tại…

Vậy, đôi khi, khó nói một mối tình không trọn vẹn là may, hay rủi, đúng không?

Cô có một người bạn rất đáng nể. Khi cho con gái đi du học, chị ấy đã có một đề nghị khá “kỳ cục” với con: “mẹ muốn con đi cấy một cái que tránh thai, dù mẹ biết hiện nay con chưa hề có bạn trai, càng chưa có ý định trải nghiệm chuyện tình dục. Tuy nhiên, con đã tới tuổi trưởng thành lại sống xa nhà, sẽ có lúc cảm xúc dẫn dắt con sa vào vòng tay một bạn trai nào đó. Chuyện tình cảm rất khó lên kế hoạch. Chuyện tình dục không còn là khái niệm cấm kỵ hay bị coi là xấu xa trong thời đại này, nên khi nó tới, mẹ muốn con hưởng thụ một cách an toàn và đàng hoàng. Cuộc đời cho phép con vấp ngã và đứng dậy, nhưng việc cho ra đời một đứa trẻ ngoài ý muốn là sai lầm khó sửa chữa nhất, vì nó là trách nhiệm với cả một cuộc đời…”.

Hôm nay, cô kể lại chuyện này với mẹ con, và đề nghị mẹ phải chính thức thừa nhận con không còn là cô con gái bé bỏng trong vòng tay mẹ nữa, con đã là một thanh niên trưởng thành, và đã tới lúc hai người phụ nữ trưởng thành ngồi nói với nhau về những cú vấp ngã, những kinh nghiệm sống cũng như tình dục an toàn!

Con gái ạ!

Hôm nay, cô, chính cô đã đóng vai ác khi khá gay gắt ngăn cản ý định bổ nhào tới ôm con vào lòng của mẹ con. Cô hiểu là con đang rất cô đơn, sợ hãi và khủng hoảng với những sự cố mà mình đang đối diện. Nhưng con tin cô đi, chỉ ít năm nữa nhìn lại, con sẽ thấy những chuyện “khủng khiếp” ấy thậm chí còn không đáng giá bằng một cái cười nhạt. Cô đảm bảo với con, 100% những người trưởng thành đều buộc phải bước qua những sự cố đại loại, thậm chí còn hơn rất nhiều lần, và chẳng có ai chết vì những rắc rối kiểu đó cả.

Cô gay gắt với mẹ con, vì anh chị đã tước của con quá nhiều cơ hội để trưởng thành rồi, lần này hãy để con học cách tự vượt qua thử thách, học cách sinh tồn, học cách đứng dậy sau những cú ngã chứ đừng cho rằng “ba mẹ là lá chắn, che chở suốt đời con…”. Chỉ cần con nhớ rằng, trong mọi nghịch cảnh, con vẫn luôn có một mái nhà, một vòng tay ấm áp của ba mẹ luôn dung chứa, thế là đủ!

Sẽ có lúc con cám ơn cú ngã, vì nhờ nó mà con không mất thêm thời gian- tình cảm cho những mối quan hệ thật sự bản chất không hề đẹp đẽ hay bền chặt như con vẫn ảo tưởng. Bài học từ những cú ngã đau, thường đem lại sự trưởng thành và rèn giũa con kiên cường cứng cáp hơn. Đừng sợ lúc phải đối diện với nó.

Điều chót, cô muốn nhắc con: hãy định giá bản thân mình cho đúng, và khi biết chính xác mình là ai trong cuộc đời này, con sẽ không chấp nhận những mối quan hệ rẻ rúng, những con người rẻ rúng, những cách cư xử rẻ rúng, đơn giản vì nó không xứng với giá trị của con.

Nhớ lời cô: một người phụ nữ tự trọng, tự tin và kiêu hãnh tự bản thân cô ta sẽ toát ra năng lượng tích cực khiến cả thế giới phải tự vận hành xung quanh cô ấy, ngay cả đàn ông cũng không thoát khỏi lực hấp dẫn ấy, con ạ!

 

Con gái khi yêu cần biết phải bảo vệ lấy chính mình
Đón chào những an yên tháng 7

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.