Ước mơ

9 Likes Bình luận

Một khu rừng nọ có ba cây cổ thụ đang bàn luận về tương lai. Cây thứ nhất nói: “Một ngày nào đó tôi muốn được trở thành chiếc hộp đựng châu báu với hình dáng lộng lẫy”. Cây thứ hai nói: “Tôi muốn trở thành con thuyền to lớn. Tôi sẽ chở Đức Vua và Hoàng Hậu đi khắp thế giới”. Và cây thứ ba: “Tôi muốn vươn dài để trở thành cây to lớn nhất trong khu rừng này. Mọi người nhìn lên đồi sẽ thấy tôi vươn xa, chạm đến bầu trời”.

Một vài năm sau đó một nhóm người đặt chân đến khu rừng và cưa những thân cây. Cả ba đều mỉm cười hạnh phúc vì tin mong ước của mình sẽ thành hiện thực.

Khi cây đầu tiên được bán cho một chủ trại mộc, nó được tạo thành máng đựng thức ăn gia súc và đặt trong kho thóc phủ lên bởi một lớp cỏ. Cây thứ hai được bán cho một thợ đóng thuyền đóng thành một chiếc thuyền nhỏ để câu cá. Cây thứ ba bị chặt thành từng khúc và quẳng lại trong bóng đêm. Đây chẳng phải là những điều mà chúng hằng mong đợi.

Một ngày nọ, một cặp vợ chồng đến kho thóc. Người vợ đã đến kỳ sinh nở, người chồng hy vọng tìm được một chiếc nôi cho đứa bé và máng cỏ đã trở thành chỗ ở ấm áp cho em. Cây thứ nhất cảm nhận cảm nhận được sự quan trọng của nó và hiểu rằng mình đang che chở một sinh linh bé nhỏ.

Vài năm sau, một nhóm người đi đánh cá trên chiếc thuyền của cây thứ hai gặp phải một trận bão lớn. Những người trên thuyền đã rất mệt mỏi, nhưng cây thứ hai biết rằng nó có đủ sự vững chãi để giữ an tòan và sự bình yên cho chủ nhân. Với cây thứ ba, một ngày, có ai đó đã đến và nhặt những khúc gỗ. Trên đỉnh đồi, nó được đóng thành một hàng rào ngăn chặn thú dữ. Khi ánh mặt trời vừa ló dạng, cây thứ ba nhận ra rằng nó có đủ sức mạnh để đứng vững trên đỉnh đồi này.

Khi sự việc xảy ra không theo như ý muốn, đừng tuyệt vọng vì mọi việc diễn ra đều có chủ đích. Cả ba cây cổ thụ đều thực hiện được những ước mơ của mình, dù cách thức để đạt đến đích cuối cùng không như mong đợi. Cuộc sống sẽ không phụ những kẻ có lòng.

Chúng ta cũng thường rơi vào những tình cảnh này, chúng ta ước mơ thật nhiều, mong được thế này, được thế kia, nhưng có thể chúng ta không thực hiện được. Tuy vậy, chúng ta đừng thất vọng, mà chúng ta phải hiểu rằng, dù đang sống ở nơi đâu, ở địa vị nào trong xã hội, nhưng chúng ta vẫn giữ một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Chúng ta đừng nên thất vọng về số phận của mình, cũng đừng quá kiêu căng với những gì mình đang có. Có người mơ ước thành bác sĩ, luật sư…, nhưng hoàn cảnh đưa đẩy, chúng ta lại trở thành một người quét rác trên đường. Nhưng với một cái nhìn chính chắn, chúng ta hiểu rằng, tuy công việc này trong mắt mọi người có vẻ thấp hèn, nhưng với sự nhiệt thành trong công việc, thì chúng ta có thể cảm nhận được cái giá trị lớn lao của việc mình đang làm, nghĩa là đem lại sức khoẻ và giúp xã hội xanh sạch. Chỉ có những việc làm sai trái phạm pháp, như thế mới cảm thấy xấu hổ.

Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống!

(Sưu tầm)

Cám ơn các bạn đã xem bài. Nếu thấy bài viết hay, hy vọng các bạn đem về đăng ở blog hay ở các diễn đàn khác mà các bạn biết, mình thành thật cám ơn.
Xin lỗi các bạn vì đã spam, nhưng mục đích hy vọng bài viết hay sẽ được mọi người biết đến và sống tốt hơn, không vì lợi ích cá nhân. Ai hiểu được lòng mình sẽ không trách mình đâu.
Nick của mình nè: nguoibantriky2000, chat với mình nha.
Đây là mail của mình huongchi2000@gmail.com

(Người gửi: Nguyen Thi Lan)

 

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.