Vì sao ngày 14 tháng 2 gọi là Valentine

13 Likes Bình luận

Ở Việt nam, ngày 14 tháng 2 các cặp tình nhân và các cặp vợ chồng mua hoa hồng, mua socola, mua quà tặng lẫn nhau. Nhưng không hẳn ai cũng biết được nguồn gốc của ngày ta gọi là Valentine (Lễ tình nhân) xuất phát từ đâu và ý nghĩa ngày đó như thế nào.

“Ngày Valentine” hay “Valentine’s Day” mang ý nghĩa sâu sắc, liên quan tới đạo Công giáo.
Valentine chính là tên gọi của một vị giám mục. Ngài đã dám hy sinh cả mạng sống của mình để bảo vệ tình yêu cho các cặp tình nhân.

Sống ở Rome, vào thế kỷ thứ 3, Giám mục Valentine đồng thời là thầy thuốc. Bấy giờ, hoàng đế La Mã Claudius II ban hành một lệnh cấm quái gở là cấm trai tráng không được yêu đương, không được kết hôn nhằm buộc mọi thanh niên phải nhập ngũ. Ông ta lo ngại trai tráng nếu vướng bận chuyện lập gia đình sẽ suy giảm tinh thần chiến đấυ. Claudius tự cho phép mình có quyền can thiệp vào mọi sinh hoạt tình cảm đôi lứa.

Giám mục Valentine – Ngài tìm đủ cách chở che, chứa chấp các đôi tình nhân, và tổ chức đám cưới bí mật cho họ. Ngài bảo vệ quyền được yêu đương và quyền được kết hôn của các đôi tình nhân. Sự việc, rốt cuộc, đổ bể. Ngài Valentine bị bắt, bị tống giam.

Trong những ngày bị nhốt trong tù, nhiều cặp đôi từng được Ngài se duyên đã âm thầm tìm cách ném hoa hồng và thư từ qua khung cửa sổ nơi buồng giam vị giám mục Valentine.

Giám mục Valentine bị hành quyết vào năm 269, NGÀY 14 THÁNG 2.

Giám mục Valentine được giáo hội Công giáo tôn vinh lên bậc Thánh: “Saint Valentine”. Bởi vì Ngài đã thực hiện đúng lời dạy của Chúa Jesus: THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU.

Giám mục Valentine được tưởng nhớ rộng rãi vào ngày 14 tháng 2 (ngày Ngài bị hành quyết) hàng năm, như một vị Thánh bảo trợ cho tình yêu!

“VALENTINE”, về sau này, trở thành một danh từ đồng nghĩa với SỰ HI SINH CHO TÌNH YÊU. Trên nhiều tấm thiệp vào ngày 14/2, bạn hay thấy cụm chữ đề tặng: “Your Valentine” – không chỉ mang nghĩa “Your Love” (“Tình yêu của anh/của em”). Mà còn đi xa hơn, đó còn là lời cam kết bảo vệ tình yêu tới mức dám hi sinh mạng sống (“Your Valentine”).

Ngày 14/2, người ta tặng qùa cho nhau, gần gũi nhau, tỏ tình với nhau, cầu hôn nhau. Nhưng mấy ai thật sự có được tình yêu đúng nghĩa nếu không thể hy sinh vì nhau. Nếu tình yêu đích thực, có thể bạn sẽ dám hy sinh cho người mình yêu thay bằng những món quà chứ?

Ngày 14 tháng 2 là ngày gì

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.