Ba mẹ bắt tôi yêu và cưới người mà họ chọn

7 Likes Bình luận

Tôi là một cô gái không hẳn là xinh đẹp mà cũng không phải là xấu xí. Theo mắt nhìn của mọi người thì tôi là cô gái có khuôn mặt sắc sảo và ưa nhìn.

Năm nay tôi vừa tròn 20 tuổi. Đang học tại trường Hàng Không và cũng sắp ra trường. Nhưng công việc này không phải dễ kiếm được việc làm như những công việc khác.

Ba mẹ tôi có tính tình rất kỹ càng và khó tính. Tôi được sinh ra trong một gia đình nề nếp với ba làm bộ đội và mẹ ở nhà nội trợ. Nhưng tôi không hiểu sao ngay từ nhỏ tôi đã có tính rất ngang bướng. Ba mẹ tôi càng la mắng thì tôi càng cãi lại. Nhưng từ từ sau này tôi cũng đã bớt dần tính khí đó.

Tôi rất thương ba mẹ mình và tôi biết ba mẹ tôi cũng vậy. Họ thương yêu tôi như tất cả các bậc làm cha mẹ khác. Nhưng có lẽ cách họ yêu thương tôi khiến tôi khó chịu. Và càng lúc càng quá đáng khiến tôi không thể chấp nhận được.

Tôi không hiểu sao mà ba mẹ tôi lại luôn muốn can thiệp và cấm cản tất cả các mối tình của tôi. Bạn trai nào của tôi mà ba mẹ tôi biết đều bị cấm cản. Người thì ba mẹ tôi chê xấu dơ bẩn, người thì chê nghèo, người thì chê là người Bắc.

Đặc biệt là ba tôi không có thiện cảm với người Bắc. Có lẽ do trong công việc ba tôi đã bị nhiều đồng nghiệp người Bắc chơi xấu nên trong con mắt ba tôi thì người Bắc không tốt.

Ba mẹ tôi cho rằng, nếu tôi yêu một người con trai Bắc và cưới người ấy làm chồng. Thì sau này người ấy sẽ tìm cách chiếm đoạt hết tài sản của ba mẹ tôi để lại cho tôi như là nhà cửa, đất đai….

Mà không hiểu tại sao mà duyên trời lại định đoạt cho 2 người tôi đã từng yêu đều là người Bắc. Một người tôi yêu cách đây 2 năm, mối tính đó kéo dài được nửa năm thì kết thúc vì sự ngăn cản của ba mẹ tôi.

Anh ấy là người có tài, phải nói là rất giỏi. Ngay từ những ngày còn đi học phổ thông anh ấy luôn luôn được hạng nhất lớp suốt 3 năm. Khi vào đại học thì anh ấy đi làm thêm, đi dạy học để kiếm tiền phụ gia đình.

Anh ấy lại có vẻ ngoài khá là bảnh trai. Rất nhiều cô gái thầm thường trộm nhớ anh ấy. Tôi rất may mắn khi có được một người đàn ông như vậy nhưng chỉ vì gia đình anh ấy nghèo. Ba mẹ anh ấy là người Bắc thế nên ba mẹ tôi cấm đoán khiến cho cả tôi và anh ấy đành phải chấp nhận xa nhau.

Người đến sau anh ấy cũng vẫn là người Bắc. Học cùng lớp với tôi vì ngành tôi học đa số là người Bắc vào Sài Gòn học. Anh ấy tuy không bằng người đầu tiên nhưng mỗi khi bên cạnh anh ấy tôi đều rất vui. Tôi cười rất nhiều trong tâm trạng rất thoải mái.

Chúng tôi đã và đang yêu nhau được hơn 1 năm. Trong thời gian yêu nhau số lần giận nhau chỉ đếm trên đầu ngón tay. Còn cãi nhau thì chỉ dừng ở mức tranh luận. Cả 2 chưa ai to tiếng với ai như những cặp đôi khác.

Anh ấy không tài giỏi, không ưa nhìn như người tình cũ. Nhưng anh ấy cũng là người có tài và có chí khí. Anh ấy đàn piano rất hay, hát cũng hay không kém.

Gia đình anh ấy gặp khó khăn ngoài Hà Nội nên anh ấy và mẹ vào Sài Gòn. Được bà và các cô chú họ hàng bên ngoại đang sống trong này giúp đỡ trong việc làm ăn buôn bán.

Anh ấy ngày nào cũng phụ giúp mẹ bán hàng và còn bán thêm hàng trên mạng để kiếm tiền xài vặt.

Cả gia đình anh ấy đều rất quý mến tôi. Tuy rằng nghe rất nhiều người nói là người Bắc rất khó tính nhưng khi tôi tiếp xúc với người nhà anh ấy thì tôi thấy được là họ là những người vui vẻ, lạc quan và không hề khó tính như ba mẹ tôi.

Họ không hề biết gia đình tôi thế nào nhưng họ vẫn quý mến tôi. Khác hẳn với lo lắng của ba mẹ tôi là những người Bắc chỉ biết nghĩ đến việc lợi dụng người khác.

Tôi yêu anh ấy được hơn một năm nhưng tôi vẫn giấu ba mẹ. Ba mẹ tôi cũng nghi ngờ nhưng tôi chỉ nói chúng tôi là bạn bè. Tôi không dám nói ra sự thật vì biết chắc chắn ba mẹ tôi sẽ không chấp nhận và sẽ lại cấm đoán.

Dạo gần đây ba mẹ tôi đi tìm người mai mối để kiếm chồng cho tôi. Tôi không thể hiểu tại sao trong thời buổi hiện đại này mà ba mẹ tôi vẫn còn nghĩ đến chuyện mai mối như vậy nữa.

Cách đây mấy tháng có gia đình muốn đến xem mặt tôi. Gia đình họ rất giàu có, ba mẹ tôi tìm mọi cách để thuyết phục tôi nhưng tôi đều tìm cách lảng tránh. Lúc đó tôi bị mắng chửi rất nhiều.

Cũng may là sau đó gia đình đấy chê nhà tôi không có nhiều tiền bạc của cải như họ, nên đã tìm cô con dâu ở một gia đình khác.

Bây giờ ba mẹ tôi vẫn tiếp tục mai mối cho tôi một gia đình khác cũng giàu không kém. Lần này tôi không thể trốn tránh được. Tôi phải chấp nhận đến gặp mặt họ. Gia đình họ rất ưng tôi. Con trai họ cũng có vẻ thích tôi nên nhiều lần gọi điện rủ tôi đi chơi nhưng tôi đã từ chối.

Sau đó ba mẹ tôi biết được và bắt tôi đi chơi với người đó. Chúng tôi cũng gặp nhau và nói chuyện bình thường. Nhưng tôi đã nói thẳng với anh ta là tôi bị bắt ép chứ tôi không hề muốn. Và tôi chỉ muốn làm bạn với anh ta thôi chứ không muốn nghĩ đến chuyện tình cảm.

Nhưng ba mẹ tôi lại muốn tôi lấy chồng sớm. Vì hoàn cảnh gia đình tôi nay không còn được như trước nữa. Ba tôi đã nghỉ hưu. Ba mẹ tôi không thể trang trải đủ tiền để tôi có thể đi làm nên ba mẹ tôi muốn tôi lấy chồng sớm để tôi về nhà chồng sớm.

Tuy là nhà người ta giàu nhưng tôi không có tình cảm với người ta. Ba mẹ tôi thì lại cấm đoán người tôi yêu. Ba mẹ tôi còn nói là nếu tôi yêu và cưới người Bắc thì ba mẹ tôi sẽ không lo cưới hỏi gì cho tôi vì họ không chấp nhận.

Ba mẹ tôi muốn tôi lấy người ba mẹ tôi chọn. Họ muốn tôi lấy chồng giàu có để họ được bà con họ hàng nể trọng, nhưng còn tôi? Tôi sẽ sống sao với một người xa lạ tôi không yêu và một gia đình tôi không hề biết?

Tôi khổ tâm quá, mấy ngày nay cứ mãi suy nghĩ về chuyện này mà tôi tiều tụy đi hẳn. Ba mẹ ơi sao mà ba mẹ cứ mãi làm khổ con vậy? 

(Người gửi: Lê Phúc H. Ng.)

Có thể bạn thích

Thông tin về các Tác giả: Lê Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.